Chiều 14-12, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan incubator - SHi) tổ chức lễ công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung trong đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” giai đoạn 1-2022.
Được biết, trong “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” tại khu vực miền Trung, hiệp hội tiếp nhận hơn 150 món ẩm thực (món mặn, chay, ẩm, tráng miệng) được đề cử bởi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực và Trung tâm Xúc tiến du lịch của 19 tỉnh, thành phố.
Tại Đà Nẵng, các món ăn được đề cử gồm: gỏi cá Nam Ô, mỳ Quảng Đà Nẵng, bún cá/chả cá Đà Nẵng, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh khô mè Bà Liễu. Theo VCCA, các món ẩm thực đề cử đều được chế biến từ nguyên liệu đặc trưng của địa phương và phù hợp với vùng miền; có chuỗi giá trị gắn với tiêu chí ở từng giai đoạn từ nuôi trồng, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, nấu nướng, bàn ăn và phục vụ.
Đồng thời, đáp ứng được những yêu cầu về khoa học, dinh dưỡng, an toàn, phương diện kinh tế, phương diện chất lượng; khả năng công nghiệp hóa và có tính lan tỏa. Tại sự kiện, 34 món ẩm thực tiêu biểu từ 19 tỉnh, thành phố thuộc miền Trung được trưng bày, giới thiệu; 6 món ăn được trình diễn bởi các đầu bếp và nghệ nhân...
VĂN HOÀNG