Khai mạc lễ hội cầu ngư quận Sơn Trà năm 2023

.

Ngày 7-3, UBND quận Sơn Trà tổ chức khai mạc lễ hội cầu ngư quận Sơn Trà năm 2023 để cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, tàu thuyền ra khơi thuận buồm xuôi gió, mùa màng bội thu, ngư dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội cầu ngư quận Sơn Trà được tổ chức hằng năm, luân phiên giữa 3 phường, gồm: Mân Thái, Nại Hiên Đông và Thọ Quang. Năm nay, lễ hội được tổ chức tại lăng Ông phường Thọ Quang trong 3 ngày (từ ngày 7 đến hết ngày 9-3) với các nghi lễ truyền thống và hoạt động hội.

Trong đó, phần hội được tổ chức đan xen nhiều hoạt động mang đậm tính dân gian của làng chài như: bơi thúng, ngoái thúng, lắc thúng; kéo co; đẩy gậy; gánh cá; bóng đá, bóng chuyền bãi biển…

Cùng với đó, lễ hội còn có những gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng được chế biến từ thủy hải sản của nhân dân các phường ven biển; biểu diễn nghệ thuật tuồng xứ Quảng, ca kịch, hội bài chòi.

Lễ hội cầu ngư là lễ hội lớn nhất của ngư dân, tín ngưỡng đặc trưng về văn hóa tâm linh của người dân miền biển.

Đây là dịp để cộng đồng dân biển thể hiện ý thức “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công đức những bậc tiền hiền có công trong việc phát triển nghề cá và thắt chặt tình đoàn kết giữa các ngư dân.

Đồng thời, góp phần phát huy nét đẹp văn hóa cộng đồng trong đời sống hiện đại, trở thành điểm hẹn văn hóa đặc sắc cho du khách muốn tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống của ngư dân địa phương.

THIÊN DUYÊN

;
;
.
.
.
.
.