.

Xem nguyệt thực huyền ảo ở biển Đà Nẵng

.

(ĐNĐT) - Đúng 18 giờ 15 phút ở vị trí 20 độ so với mặt nước biển, mặt trăng bất ngờ xuất hiện từ hướng đông mang theo một màu đỏ sẫm lạ thường khiến nhiều người tập trung chờ xem nguyệt thực tại biển Đà Nẵng thích thú.

Phạm Quý Nhân, Phó Chủ nhiệm CLB Thiên văn Bách Khoa, cho biết một nửa phần mặt trăng bên trái bị che khuất do mặt trăng đi vào vùng bóng tối của trái đất.

Nguyệt thực một phần tại Việt Nam bắt đầu vào lúc 17 giờ 16 phút, nhưng hàng trăm bạn trẻ và người yêu thích hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này phải chờ đến thời điểm trăng mọc mới xem được. Đến khoảng 18 giờ 40 phút, khi các thành viên CLB Thiên văn Bách Khoa thông báo nguyệt thực đã đạt cực đại với 53% diện tích mặt trăng bị bóng tối Trái Đất bao phủ, hàng loạt các tay săn ảnh chờ sẵn đã đồng loạt bấm máy săn tìm tấm hình đẹp nhất.

Khác với xem nhật thực phải cần đến kính hỗ trợ bảo vệ mắt, nguyệt thực rất “lành”, ai cũng có thể thưởng thức hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên bằng mắt thường. Tuy nhiên, các thành viên CLB Thiên văn Bách Khoa cũng đã chuẩn bị sẵn kính viễn vọng, ống nhòm và nhiều thiết bị khác sẵn sàng hướng dẫn người xem khám phá đến từng chi tiết trên cung trăng.

Không may mắn quan sát nguyệt thực tại không gian biển huyền ảo như Đà Nẵng, CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TP.HCM - HAAC cũng tổ chức quan sát nguyệt thực tại khuôn viên chung cư tại METRO, quận 2, TP.HCM. Đồng thời, tại Hà Nội, Hội thiên văn Hà Nội – HAS cũng leo lên tầng thượng chung cư 21 tầng (Chung cư 789 - Bộ quốc phòng).
 
Theo tính toán, vào rạng sáng ngày 16-6-2011, nguyệt thực toàn phần sẽ trở lại với Việt Nam.

Chuẩn bị đồ nghề xem nguyệt thực từ sớm

: Vô số thấu kính được chuẩn bị

Trăng lên rồi

Biển Đà Nẵng huyền ảo trong trăng


Nguyệt thực đạt độ che phủ 53%

Mai Hương

;
.
.
.
.
.