.

10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2010

.
(ĐNĐT) - Ngày 22-12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức công bố 10 sự kiện thông tin và truyền thông nổi bật năm 2010.
Mô tả ảnh.
Hồ Thị Hiếu Hiền (trái), tác giả bức thư đạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39. Đây là một trong 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2010. Ảnh: ĐNĐT

1. Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Ngày 22-9-2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”. Đề án sẽ tạo bước đột phá quan trọng trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đó là tập trung phát triển nguồn nhân lực CNTT, công nghiệp CNTT, hạ tầng viễn thông băng rộng, phổ cập tin học, ứng dụng CNTT, xây dựng doanh nghiệp và phát triển thị trường CNTT-TT.

Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đúng dịp tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin. Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị đã đưa vị trí của CNTT Việt Nam trên thế giới "từ không thành có". Việc ứng dụng và phát triển CNTT ở nước ta đã có những tiến bộ rõ rệt, đóng góp bước đầu cho sự nghiệp CNH-HĐH, cải cách hành chính. Công nghiệp CNTT và Viễn thông trở thành một trong bảy ngành kinh tế của Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong những năm qua.

2. Luật Bưu chính được Quốc hội thông qua

Luật Bưu chính được Quốc hội khoá XII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 28-6-2010 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2011. Luật gồm 10 chương, 46 điều quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân và quản lý nhà nước về hoạt động bưu chính.

Từ ngày 1-7-2010, Luật Tần số Vô tuyến điện và Luật Viễn thông chính thức có hiệu lực. Như vậy, cùng với Luật Công nghệ thông tin, Luật Giao dịch điện tử, Luật Xuất bản và các Nghị định, hướng dẫn được ban hành tạo hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách tương đối đầy đủ, đồng bộ, minh bạch và phù hợp thực tiễn, thúc đẩy hoạt động Bưu chính, Viễn thông, CNTT, Báo chí, Xuất bản Việt Nam phát triển, đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế.

3. Chương trình mục tiêu quốc gia “Đưa thông tin về cơ sở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo” được Quốc hội thông qua

Ngày 10-11-2010 Quốc hội khóa XII kỳ họp thứ VIII thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia “Đưa thông tin về cơ sở, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo”, nhằm rút ngắn khoảng cách về hưởng thụ thông tin, giữa các vùng, miền, tăng cường tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

4. Doanh nghiệp Viễn thông trở thành các doanh nghiệp đứng hàng đầu Việt Nam về nộp thuế

Theo kết quả bảng xếp hạng top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietNamNet công bố ngày 23-9-2010, doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất Việt Nam là Công ty Thông tin di động (MobiFone) với gần 6.000 tỉ đồng, đứng đầu bảng xếp hạng tiếp theo là Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel). Như vậy Doanh nghiệp Viễn thông Việt Nam đứng hàng đầu trong 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất.
Trong năm 2010, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ BCVT doanh thu vẫn tăng 57,2% so với năm trước, nộp ngân sách nhà nước tăng 20,8% so với năm 2009. Mạng lưới BCVT, Internet phát triển ổn định, tốc độ phát triển thuê bao điện thoại tăng mạnh. Tổng số trên toàn mạng hiện có 162,88 triệu, trong đó di động chiếm 91,2% ; mật độ đạt 189 máy/100 dân. Toàn quốc có trên 26,8 triệu người sử dụng Internet, đạt mật độ 31,12%. Tổng số thuê bao băng rộng đạt 3,68 triệu thuê bao đạt mật độ 4,2%

5. Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh Internet, Game online

Nhằm hạn chế và ngăn ngừa những tác hại của Game online, năm 2010 Bộ TT&TT và các Sở TT&TT trong cả nước đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm tăng cường quản lý Game online. Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất các trò chơi trực tuyến có nội dung lành mạnh và tuyên truyền để thay đổi nhận thức của xã hội về dịch vụ trò chơi trực tuyến, triển khai các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn việc truy nhập và loại bỏ các thông tin số có nội dung vi phạm pháp luật trong Game online trên hệ thống mạng, yêu cầu các đại lý Internet thực hiện nghiêm quy định giờ đóng, mở cửa ở các địa phương.

Ngày 29-6-2010, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 14/2010/TT-BTTTT, quy định về hoạt động, quản lý trang thông tin điện tử và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến. Đây là một văn bản luật quan trọng mà mọi tổ chức, cá nhân có hoặc có ý định lập website cần biết. Tính đến nay Bộ TT&TT cũng đã cấp phép hoạt động cho hàng chục trang mạng, Sự ra đời của Thông tư đúng với xu thế vận động của thời đại, phù hợp với năng lực, công nghệ của Việt Nam với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT.

6. An toàn thông tin trở thành vấn đề cấp thiết, sống còn đối với các tổ chức, doanh nghiệp

Lần đầu tiên Bộ TT&TT công bố thông điệp về an toàn thông tin tại “Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2010” với chủ đề “Quy hoạch ATTT số quốc gia – Con đường phía trước” đã chính thức diễn ra vào ngày 23-11-2010 tại Hà Nội. Đây là hoạt động quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức về ATTT của toàn xã hội, khuyến khích quảng bá việc ứng dụng và phát triển CNTT, bảo mật giúp cho các cơ quan quản lý Nhà nước nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách, các quy định thiết thực để đảm bảo ATTT. Đồng thời, đây cũng là dịp để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về ATTT và triển khai các ứng dụng về ATTT nhằm thực hiện Quy hoạch phát triển ATTT số quốc gia đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

7. Hội chợ Sách quốc tế có quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Từ 17 đến 21-9-2010, Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế lần thứ III được khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ Hà Nội, là một trong những hoạt động Chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Triển lãm – Hội chợ Sách quốc tế lần thứ III có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Trên 230 gian hàng đã trưng bày và bán hàng nghìn tên sách, hàng triệu bản sách và văn hóa phẩm về Thăng Long – Hà Nội, Đảng, Bác Hồ, về cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

8. Lần đầu tiên Cộng đồng ASEAN tổ chức Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự

Trong năm 2010, lần đầu tiên Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về Đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “ Đất nước và con người các Quốc gia ASEAN”. Liên hoan đã thu hút được gần 7000 tác phẩm dự thi của các tác giả là nhà nhiếp ảnh, phóng viên các cơ quan báo chí, các nhà làm phim từ các nước thành viên ASEAN. Liên hoan đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế mà còn thể hiện rõ trong lĩnh vực văn hóa, truyền thông.

9. Lần đầu tiên Hội Báo Xuân được tổ chức tại Paris (Pháp)

Ngày 27-2-2010, lần đầu tiên Hội Báo Xuân Việt Nam 2010 đã được khai mạc trọng thể tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris (Pháp) với sự có mặt của hơn 680 ấn phẩm báo chí thuộc hơn 400 cơ quan báo chí của Việt Nam, đánh dấu một bước tiến mới trong sự nghiệp hội nhập và phát triển của truyền thông Việt Nam trên trường quốc tế. Gần 200 quan chức địa phương, bà con Việt kiều và bạn bè Pháp, cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam và quốc tế đã có mặt trong buổi lễ khai trương. Triển lãm trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ giữa những người làm báo Việt Nam với công chúng là Việt kiều, độc giả Pháp.

10. Việt Nam đạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức, đây là lần đầu tiên sau 20 năm tham gia Việt Nam đã đạt giải Nhất với chủ đề "Hãy viết thư cho một người nào đó, để nói vì sao sự hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng".
 
Tác phẩm đạt giải nhất là bức thư của em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh trường THCS Tây Sơn (Hải Châu, Đà Nẵng) gửi tới đạo diễn Trương Nghệ Mưu, một đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc và thế giới với mong muốn có những tác phẩm điện ảnh thật hay về chủ đề HIV/AIDS, qua đó mọi người sẽ hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của AIDS để phòng tránh một cách có hiệu quả, đồng thời giúp thức tỉnh những người còn thờ ơ với căn bệnh thế kỷ này.
 
ĐNĐT
;
.
.
.
.
.