.

SHB Đà Nẵng - chờ tân binh “lên tiếng”

.
Chuẩn bị cho mùa giải mới 2011, tuy không có những “thương vụ” đình đám, nhưng SHB Đà Nẵng cũng đã tuyển mộ một lượng lớn các cầu thủ mới. Trong số những người mới đến, nổi bật nhất vẫn là cựu thủ quân đội tuyển Việt Nam Nguyễn Minh Phương cùng cầu thủ ngoại “mới mà cũ” là Kalifa Dembele (đến từ Lam Sơn Thanh Hóa). Thứ đến là tiền đạo Nguyễn Ngọc Thanh (đến từ Xi măng Hải Phòng) hay hậu vệ Cảnh Lâm (từ Thừa Thiên-Huế).

Mô tả ảnh.
Kalifa đã thể hiện được những phẩm chất cần thiết để tăng cường sức mạnh tấn công cho SHB Đà Nẵng tại V-League 2011.
Không thể phủ nhận sự cấp thiết trong việc bổ sung lực lượng của nhà cầm quân Lê Huỳnh Đức khi những Quốc Anh, Phước Vĩnh, Văn Mẹo, Văn Học, Văn Hạnh... vẫn đang dưỡng thương. Bên cạnh, sự ra đi của Thanh Phúc hay sự sa sút đáng kể của lứa trẻ như Cao Cường, Hoàng Quãng, Thanh Hưng cũng khiến SHB Đà Nẵng rất khó tạo được sự hứng khởi ở giai đoạn đầu.

Trong bối cảnh ấy, những sự bổ sung này không chỉ cần thiết mà còn được chờ đợi rất nhiều.

Thế nhưng, thủ môn Văn Thạch (đến từ Khánh Hòa) không phải là người trấn giữ khung thành; thay vào đó là thủ môn trẻ Nguyễn Thanh Bình. Hậu vệ phải Văn Tươi (đến từ Tiền Giang) cũng chỉ được xuất hiện vỏn vẹn 45 phút đầu trận mở màn cùng Hoàng Anh Gia Lai nhưng chỉ để lại những thất vọng quá lớn. Còn lại những Cảnh Lâm, Ngọc Nguyên chưa được “trình làng”.

Trong khi đó, sự có mặt của tiền vệ Minh Phương hay tiền đạo Kalifa phần nào đã cho thấy được giá trị thực của mình bằng những đóng góp cụ thể cho đội quân của Lê Huỳnh Đức. Dù chưa thể hòa hợp tốt nhất với lối chơi của toàn đội, song với khả năng vốn có, hẳn Minh Phương sẽ sớm tìm được tiếng nói chung cùng Nguyễn Rogerio, Phan Thanh Hưng hay Nicolas, Merlo. Vốn không còn xa lạ với sân cỏ Việt Nam, tiền đạo người Pháp Kalifa Dembele đã khẳng định được vai trò của mình trên hàng công SHB Đà Nẵng. Tạo cơ hội cho Merlo ấn định chiến thắng 2-1 ở trận mở màn, trực tiếp lập công với bàn rút ngắn tỷ số 2-3 trước Đồng Tháp là những đóng góp cụ thể của Kalifa. Hơn thế nữa, kỹ thuật tương đối khéo léo và rất khôn ngoan khi kết hợp với tốc độ và sức mạnh, Kalifa hoàn toàn có thể là một “đối tác” hoàn hảo với “sát thủ” Merlo trong những vòng đấu tới.

Đánh giá về những trụ cột mới, HLV Lê Huỳnh Đức khá tin tưởng:

- Với trình độ của Minh Phương, việc hòa nhập với lối chơi tập thể không quá khó. Tiền đạo Kalifa, ngoài sức mạnh, tốc độ cũng rất khéo léo xử lý bóng trong không gian hẹp. Chính khả năng chơi bóng kỹ thuật của Kilifa có thể sẽ là sự bổ sung đáng kể cho hàng công của chúng tôi.

Những lo ngại của SHB Đà Nẵng hiện nay, có lẽ vẫn là tuyến phòng thủ, dù được tăng cường lực lượng đáng kể. Trong đó, không thể không nói đến một số sa sút đáng kể của vài vị trí ở tuyến phòng ngự; mà có lẽ, vẫn bắt nguồn từ “cái đầu”, chứ không hẳn “đôi chân”. Nhất là sau một số trường hợp trở về từ đội tuyển hoặc sau khi được tái ký hợp đồng như thừa nhận của lãnh đạo CLB.

Vì thế, nếu việc Ngọc Nguyên, Cảnh Lâm hay Văn Tươi có mặt trong thành phần xuất phát ở SHB Đà Nẵng trong những trận đấu sắp tới, âu cũng là điều bình thường, bởi khát vọng thể hiện hẳn đang rất lớn với những tân binh này...

Bài và ảnh: NGUYÊN AN
;
.
.
.
.
.