BÓNG ĐÁ ĐÀ NẴNG: Cần bản sắc hay "dream team"

.

Với việc tham gia rất tích cực thị trường chuyển nhượng, SHB Đà Nẵng cho thấy khát vọng muốn tìm lại vị thế đã đánh mất từ khá lâu trên sân cỏ quốc nội.

Những tân binh như: Huy Hùng, Vũ Ngọc Thịnh, Hedipo Gustavo, Rafaelson đang khiến một số người khấp khởi về thành công của đội chủ sân Hòa Xuân khi V-League 2021 khởi tranh. Thêm những thông tin về việc SHB Đà Nẵng đang nhắm đến một số cầu thủ như Ahn Byung-keon (từng khoác áo Sài Gòn FC), Nguyễn Hoàng Quốc Chí (Quảng Nam) hay A Hoàng (Hoàng Anh Gia Lai, HAGL) càng làm tăng thêm hy vọng tranh chấp danh hiệu của thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức. Từ những tân binh nói trên, kết hợp với các cầu thủ hiện có như: Đặng Anh Tuấn, Phan Văn Long, Hà Đức Chinh, Nguyễn Tuấn Mạnh..., SHB Đà Nẵng được ví như "dream team" (đội bóng trong mơ) và được cho sẽ trở thành "thế lực" đáng kể tại V-League 2021.

Cùng với Đặng Anh Tuấn, Phan Văn Long (áo cam) là một trong 2 cầu thủ hiếm hoi của Đà Nẵng, được HLV Lê Huỳnh Đức tin dùng tại V-League 2020.   Ảnh: ANH VŨ
Cùng với Đặng Anh Tuấn, Phan Văn Long (áo cam) là một trong 2 cầu thủ hiếm hoi của Đà Nẵng, được HLV Lê Huỳnh Đức tin dùng tại V-League 2020. Ảnh: ANH VŨ

Thế nhưng, với đại đa số người hâm mộ, việc SHB Đà Nẵng có thể giành được những danh hiệu mới cũng không ý nghĩa và mang giá trị thực chất như cách mà đội bóng sông Hàn từng đăng quang ở V-League 2009 và 2012. Bởi thành công của bóng đá Đà Nẵng trong 2 mùa giải ấy đều được tạo thành từ những cầu thủ "cây nhà, lá vườn" đúng nghĩa. Bởi Lê Quang Cường, Châu Lê Phước Vĩnh, Võ Hoàng Quãng, anh em Phan Thanh Phúc - Phan Thanh Hưng, Phạm Nguyên Sa, Đoàn Hùng Sơn..., là những cầu thủ được đào tạo từ "chiếc nôi" bóng đá Đà Nẵng để đến khi trưởng thành, họ đã góp phần công sức rất lớn để mang về vinh quang cho bóng đá quê hương.
Song với cách làm trong những năm qua,

SHB Đà Nẵng dần đánh mất bản sắc khi hàng loạt trụ cột phải chia tay quê hương, với nhiều lý do, để đầu quân và trở thành những nhân tố chủ chốt cho các CLB V-League như Nguyên Sa, Giang Trần Quách Tân (Than Quảng Ninh), Nguyễn Hữu Tuấn (CLB Thành phố Hồ Chí Minh), Phan Thanh Hưng, Hà Minh Tuấn (Quảng Nam)... Để rồi, trong thành phần của SHB Đà Nẵng chỉ còn 6/30 cầu thủ là sản phẩm của bóng đá Đà Nẵng và Phan Văn Long cùng Đặng Anh Tuấn là 2 cầu thủ hiếm hoi được HLV Lê Huỳnh Đức tin dùng!

Dù chính "thuyền trưởng" SHB Đà Nẵng lý giải, do chất lượng đào tạo không hiệu quả nên các cầu thủ trẻ không thể đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Nhưng cũng cần thấy rằng, nếu không được tạo điều kiện thi đấu, đồng nghĩa với việc các cầu thủ trẻ bị tước đi cơ hội rèn giũa, cả về chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Trong khi đó, với việc hàng loạt cầu thủ được đưa về Hòa Xuân và không hề được ra sân đã cho thấy những mâu thuẫn lẫn sự lãng phí, cả tiền bạc lẫn thời gian, từ cách làm của SHB Đà Nẵng những năm gần đây.

Gần đây nhất, thông tin HLV Phan Thanh Hùng có thể đến với HAGL càng khiến những người yêu mến bóng đá Đà Nẵng càng trĩu nặng nỗi buồn. Bởi với 2 danh hiệu vô địch và 3 lần Á quân V-League cùng Hà Nội T&T, tạo nền tảng để SHB Đà Nẵng giành 2 chức vô địch V-League khi dẫn dắt đội U21 Đà Nẵng đoạt chức Vô địch U21 2008, 2009, đủ để khẳng định giá trị của cựu tiền đạo Quảng Nam - Đà Nẵng trong vai trò huấn luyện. Vì thế, vào lúc này người hâm mộ Đà Nẵng vẫn cần một đội bóng giàu bản sắc hơn là một "dream team" không mang hồn cốt của bóng đá sông Hàn!

BẢO AN

;
;
.
.
.
.
.