Phòng gym, yoga... xoay xở giữa mùa dịch

.

Hơn 2 tháng nay, nhiều đơn vị kinh doanh thể dục, thể thao trong nhà phải tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch. Để có thu nhập, nhân viên phòng tập phải tìm nghề khác hoặc triển khai dạy trực tuyến.

Anh Hoàng Đức Trung, chủ Trung tâm thể thao, thể hình HD Fitness cho biết: “Trung tâm của chúng tôi có 3 cơ sở, dự kiến có thêm cơ sở thứ 4. Thời điểm trước dịch, học viên tập luyện đông, tham gia đầy đủ các bộ môn như gym, zumba, yoga. Tuy nhiên, với việc phải tạm đóng cửa, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Nhân viên phòng tập hạn chế đến trung tâm. Doanh thu sụt giảm cùng với đó là lo ngại về chi phí mặt bằng”. Theo anh Trung, trước mắt, chủ nhà vẫn chưa thu tiền phí thuê mặt bằng nhưng lâu dài, khi dịch bệnh phức tạp, hoạt động kinh doanh còn đình trệ thì tình hình sẽ khó khăn hơn.

Tương tự, hệ thống Tuấn Anh Galaxy Yoga and Fitness với 4 cơ sở cũng đang gặp khó vì chi phí thuê mặt bằng. “Phòng tập không mở trong 2 tháng nhưng chúng tôi vẫn phải thanh toán tiền mặt bằng, điện, nước. Với 4 cơ sở thì đây là số tiền không nhỏ”, anh Nguyễn Hoàng Sơn, quản lý hệ thống cho biết.
Đang là HLV của một trung tâm yoga, trước thời điểm dịch bệnh bùng phát, chị Trịnh Thị Thảo Ly (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) nhận dạy kèm yoga tại nhà cho các học viên có nhu cầu.

Chị chia sẻ, hoạt động thể dục, thể thao trong nhà phải tạm ngưng ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của trung tâm và công việc của nhiều anh chị em là HLV ở các phòng tập, PT (HLV cá nhân). Theo chị Ly, lúc trước, nếu không có dịch bệnh thì số học viên theo học yoga duy trì ở mức ổn định, thời điểm cao nhất là sau Tết và mùa hè, sau đó giảm vào mùa mưa. Năm nay do Covid-19, học viên nghỉ nhiều. Một số ít có nhu cầu học trực tuyến qua các kênh mạng xã hội, phần mềm họp trực tuyến Zoom…

“Một số anh chị em là nhân viên, PT hợp đồng không duy trì được với nghề trong thời điểm này nên đã nghỉ, chuyển sang làm công việc khác để có thêm thu nhập. Bên cạnh đó, cũng có nhiều chủ trung tâm thể dục, thể hình có số học viên theo tập ổn định qua thời gian dài, nên thuận lợi khi tổ chức các buổi tập trực tuyến và phát huy được tiềm năng từ nền tảng này”, chị Ly cho biết.

Theo anh Hoàng Đức Trung, Trung tâm HD Fitness của anh vẫn tích cực đăng tải bài viết, chia sẻ thông tin về các khóa tập luyện và liên quan đến giữ gìn sức khỏe trên trang fanpage của trung tâm. Bên cạnh đó, các PT tạo một phòng chat dạy yoga và zumba trực tuyến trên phần mềm Zoom để học viên và bạn bè cùng tham gia, với lịch dạy 2 buổi sáng và chiều. Hình thức này cũng được các PT áp dụng cho các khách hàng học viên đăng ký mua gói tập luyện riêng với PT từ trước. Thay vì đến phòng tập, học viên được hướng dẫn tập qua video call, phần mềm Zoom.

Cũng với hình thức tương tự, hệ thống Tuấn Anh Galaxy Yoga and Fitness tổ chức các lớp yoga, gym, kickfit... hằng ngày cho các học viên qua hình thức livestream, chat trực tuyến. Anh Nguyễn Hoàng Sơn, quản lý hệ thống cho hay, nhân viên vẫn giữ tương tác và quảng bá hoạt động của các phòng tập thông qua mạng xã hội. “Hệ thống sẽ không đóng cửa 100%, chỉ tạm ngưng tiếp xúc trực tiếp để chuyển sang tập luyện trực tuyến. Biết là khó khăn nhưng vẫn phải chấp nhận vượt khó để hệ thống được hoạt động trong thời điểm này”, anh Sơn cho biết.

“Dạy yoga và thể dục, thể hình trực tuyến nói chung vẫn có tính trực quan như thông thường. Ưu điểm là bảo đảm giãn cách mùa dịch. Nhược điểm là hạn chế trong việc linh động các bài tập và tương tác giữa học viên với HLV”, chị Ly chia sẻ. Trong khi đó, anh Trung bày tỏ: “Covid-19 tác động quá nặng nề đến nhiều ngành nghề, trong đó có hoạt động dịch vụ phòng gym, yoga… Mong những người làm nghề được hỗ trợ để vượt qua khó khăn này và dịch sớm đi qua”.

XUÂN SƠN

;
;
.
.
.
.
.