Thành tích không phải là tất cả

.

Đó là thông điệp mà toàn thể các thành viên đoàn thể thao Việt Nam nhận được trước ngày lên đường sang Trung Quốc dự  Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (Asiad 19).

Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân dự Asiad 19. Ảnh: M.M
Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân dự Asiad 19. Ảnh: M.M

Lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam năm nay trầm lắng hơn các kỳ Asiad khác. Cũng như các lĩnh vực khác, ngành thể thao được quán triệt không tổ chức rầm rộ vì vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội để lại nỗi đau quá lớn. Trước giờ lên đường, một số đội tuyển dành tình cảm, sẻ chia trước nỗi đau của đồng bào. Điển hình đội tuyển Olympic Việt Nam phối hợp ông Đoàn Ngọc Hải tổ chức ký tặng áo đội tuyển Olympic để đấu giá hỗ trợ nạn nhân vụ cháy cũng như công tác từ thiện.

Ông Hải nổi tiếng là “chiến binh” trong hoạt động thiện nguyện, cũng là người yêu thể thao, cuồng nhiệt với bóng đá. Đặc biệt, trong buổi gặp mặt, giao lưu còn có anh Nguyễn Đăng Văn, (tỉnh Bắc Ninh) - “người chiến binh dũng cảm” không quản hiểm nguy lao vào đám cháy cứu hơn 10 người trong vụ cháy chung cư mini. Nguyễn Đăng Văn có ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá nhưng không thành.  “Từng là người lính, tôi được giáo dục việc gì có lợi cho dân thì phải dốc hết sức. Tôi lao vào đám cháy cứu người mà không chút đắn đo, suy nghĩ”, anh Văn nói.

HLV Hoàng Anh Tuấn trải lòng: “Mấy ngày qua, tôi cùng ban huấn luyện và các học trò luôn dõi theo vụ cháy thương tâm. Chúng tôi trao đổi nhiều với các em, nhiều em cũng rơi nước mắt vì cảm thương. Tôi luôn dạy các em cảm thấu bài học về lòng trắc ẩn, trước những hoàn cảnh khó khăn, thương tâm của đồng bào. Thật vui khi chúng tôi và anh Đoàn Ngọc Hải gặp nhau ở điểm chung. Nhìn cảnh các học trò xúc động ký áo thi đấu để cùng đấu giá hỗ trợ nạn nhân vụ cháy cũng như phục vụ công tác từ thiện, tôi rất tự hào khi đội tuyển Olympic Việt Nam góp phần nhỏ bé xoa dịu nỗi đau của thân nhân vụ cháy. Cảm ơn anh Hải, em Văn đã thắp lên ngọn lửa yêu thương. Anh Hải tặng tôi chiếc huy chương quý giá anh giành được ở một giải marathon. Anh còn treo thưởng cho Olympic Việt Nam mỗi bàn thắng 100 triệu đồng tại Asiad 19 tới. Tôi nhìn thấy niềm hạnh phúc trong ánh mắt của các học trò khi vừa có một hành động ý  nghĩa”.

Ngày 17-9, đội tuyển Olympic Việt nam có hai buổi tập trại Trung Quốc và được Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn đến thăm hỏi, động viên. Đoàn thể thao Việt Nam được giao 3 nhiệm vụ rất quan trọng. Thứ nhất, các vận động viên thi đấu với tinh thần thể thao trung thực, cao thượng, ngoan cường và sáng tạo, nỗ lực vượt lên chính mình để đạt thành tích cao tại đại hội, góp phần nâng cao vị thế thể thao Việt Nam trên đấu trường châu lục. Thứ hai, nêu cao lòng tự hào dân tộc, đoàn kết, kỷ luật, tuyệt đối tuân thủ quy định của đại hội, luật lệ thi đấu, tôn trọng luật pháp và phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của nước chủ nhà và các quốc gia tham dự. Thứ ba, các thành viên của đoàn thể thao Việt Nam cần chủ động, chân thành, vun đắp tình hữu nghị với các đoàn; mỗi thành viên ngoài việc làm tốt nhiệm vụ của mình cần trở thành một “đại sứ du lịch”, tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách đến với các quốc gia trong châu lục.

Tại ASIAD 19, đoàn thể thao Việt Nam đặt chỉ tiêu phấn đấu giành từ 2 đến 5 huy chương vàng, trong đó các môn được chờ đợi tranh chấp huy chương vàng gồm có cầu mây, karate, bắn súng, boxing và cờ tướng. Năm nay, đoàn thể thao Việt Nam được đầu tư rất lớn với 504 thành viên, trong đó có 337 vận động viên, 90 huấn luận viên, 11 chuyên gia…, thi đấu 31 trong tổng số 40 môn thể thao, 202 trong tổng số 483 nội dung của đại hội. Còn một mục tiêu cao hơn nữa là  phấn đấu có nhiều vận động viên vượt qua vòng loại Olympic 2024.

MỘC MIÊN

;
;
.
.
.
.
.