.

Chế độ ăn uống chữa bệnh dạ dày

Dạ dày có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng. Ngoài việc dự trữ thức ăn đưa vào để tiêu hóa dần, dạ dày còn là cơ quan nghiền nhuyễn thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa, hấp thụ thức ăn ở ruột non. Loét dạ dày - tá tràng là một bệnh khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam.

Ở các nước phát triển, ước tính tỷ lệ bệnh khoảng 10%, hằng năm tăng khoảng 0,2%. Ở Việt Nam, theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% trong các bệnh đường tiêu hóa và có chiều hướng gia tăng. Cơ chế bệnh phát sinh chủ yếu là tăng tiết acid.

Chế độ ăn uống trong bệnh dạ dày nhằm mục đích làm giảm tiết acid, giảm tác dụng acid của dạ dày tiết lên niêm mạc dạ dày; hạn chế hoặc loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành. Người mắc bệnh dạ dày nên có chế độ ăn uống phù hợp để chữa bệnh như: Thức ăn phải  nấu chín, ninh nhừ; nhai kỹ, ăn chậm. Không nên ăn quá no một lúc mà chia thành nhiều bữa nhỏ (4 - 5 bữa), để thường xuyên có tác dụng trung hòa acid; mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày (vì căng dạ dày dễ kích thích tiết nhiều acid).
 
Ăn thức ăn ít tác dụng kích ứng dạ dày như: Cháo, cơm, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng; khoai tây, khoai lang, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ; thịt cá nạc hấp chín, luộc, om; lá rau non luộc, nấu canh bắp cải, giá đỗ, bầu, bí...; sữa bò hộp, sữa bò tươi, bơ; đường, bánh, mứt, kẹo, mật ong, chè. Dầu thực vật ăn sống với lượng ít. Quả sống phải luộc chín, hấp chín mới ăn. Ăn xong, không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay. Thức uống, nên dùng nước lọc, nước chè loãng.

Những thức ăn, uống người mắc bệnh dạ dày không nên dùng bao gồm: Những thức ăn nhiều mùi vị, chất thơm như thịt quay, rán, nướng; thịt cá ướp muối; những thức ăn xào rán nhiều mỡ. Những thức ăn cứng, dai gây cọ xát niêm mạc dạ dày như thịt nhiều gân, sụn; rau có nhiều xơ già; quả sống. Dưa, cà muối, hành muối. Quả chua, đu đủ chín, chuối tiêu, táo. Giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu quá cay. Các loại nước sốt, thịt, cá đậm đặc. Các loại thức ăn chế biến sẵn: dăm bông, lạp sườn, xúc xích. Sữa chua, vitamin C. Chè, cà-phê đặc. Bỏ hẳn rượu, thuốc lá.

Bác sĩ CKI NguyỄn Thị Kim Cúc
(Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đà Nẵng)              
         

;
.
.
.
.
.