Trà xanh từ rất lâu đã là một thức uống trong nét văn hóa của Trung Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam. Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều bài viết về ích lợi đối với sức khỏe từ việc uống trà xanh, đặc biệt là tác dụng của chất polyphenols trong việc ngăn ngừa và phòng chống một số bệnh ở người, làm chậm quá trình lão hóa.
Polyphenols hoạt động với vai trò là các chất chống oxy hóa, chúng kích thích cơ chế chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể và hạn chế hoạt động của các "cơ tự do" - loại phân tử có khả năng phá hoại các tế bào trong cơ thể người. Hàng trăm nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và cho ra các kết quả chứng minh rằng trà xanh rất có lợi cho sức khỏe, trong đó có một số lợi ích cơ bản và phổ biến như sau:
1- Giảm nguy cơ ung thư
2- Giúp tim khỏe mạnh
Trà xanh có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chất chống oxy hóa có trong trà xanh cũng giúp giữ cho các động mạch được sạch và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, trà xanh còn được biết đến với tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Với hai tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp bạn từng bước cải thiện sức khỏe và làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng trong trà xanh cũng có chất caffeine, vì vậy bạn cũng không nên uống quá nhiều
3- Giảm cân
Trà xanh có tính năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, từ đó giúp đốt cháy và tiêu hao năng lượng nhanh hơn. Một nghiên cứu đã cho kết quả chất caffeine có trong trà xanh, kết hợp với polyphenols và chất chống oxy hóa sẽ giúp cải thiện việc giảm cân ở những người thừa cân béo phì. Được biết, chất catechins từ trà xanh "chịu trách nhiệm" chính cho hiệu quả đốt cháy mỡ thừa mà thức uống này mang lại.
4- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu ở người và động vật cho thấy trà xanh có khả năng giúp ngăn ngừa tiểu đường tuýp 1 và làm chậm sự tiến triển của bệnh này. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường không tiết ra đủ insulin để chuyển hóa gluco và tinh bột thành năng lượng cần thiết. Trong khi đó, trà xanh có tác dụng điều chỉnh lượng gluco trong cơ thể.
5- Các bệnh về gan và đường ruột
Trà xanh giúp bảo vệ gan không bị hư hại do dùng quá nhiều các thức uống có cồn hoặc bệnh viêm gan do virut. Trà xanh còn giúp giảm mức độ viêm ở những người mắc chứng viêm ruột.
Không chỉ là thức uống, ngày nay trà xanh đã được các hãng mỹ - dược phẩm dùng làm dược liệu trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của phái yếu. Trà xanh được các nhà khoa học cho là một trong những sản phẩm phổ biến nhất kết hợp được hương vị thơm ngon và ích lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn đừng ngần ngại thêm trà xanh vào thực đơn của bạn và thưởng thức một tách trà mỗi ngày.
NI NA (Theo buzzle)