.

Thịt chó - Nguồn thực phẩm đang bị thả nổi...

.

Người Việt Nam, từ xưa đến nay vẫn xem chó là con vật nuôi thân thiết với con người, nhưng thịt chó cũng là một nguồn thực phẩm được nhiều người ưa thích. Chưa bao giờ chúng ta nghe nói đến việc kiểm soát mua bán, giết mổ và kiểm định chất lượng nguồn thực phẩm này, cho dù ở cấp quản lý nào. Vì vậy, thịt chó vẫn nghiễm nhiên tồn tại như một món hàng thực phẩm phổ biến nhưng lại nằm ngoài vòng kiểm soát của các cơ quan chức năng.

 Nếu không bị bắt giữ, những con chó bị đánh bả này sẽ thành mồi nhậu trong các quán thịt chó.

Ở Đà Nẵng, số lượng người tiêu thụ thịt chó ngày một nhiều. Trên địa bàn thành phố ngày càng xuất hiện thêm nhiều quán nhậu thịt chó lớn nhỏ. Đối với những quán thịt chó ở Đà Nẵng, ai cũng có thể kể vanh vách địa chỉ ở Khuê Trung (Cẩm Lệ), ở đường Nguyễn Thiện Thuật, đường Trưng Nữ Vương, đường Xuân Diệu, chân cầu Thuận Phước, ngã ba Phước Tường...

Đối với người sành ăn thì mỗi quán hàng có một món ruột, và đương nhiên chỉ ở đó chế biến món ấy mới vừa miệng của thực khách. Hỏi ra thì ai cũng biết thịt chó là nguồn thực phẩm không qua bất cứ khâu kiểm soát, kiểm định chất lượng nào. Ai cũng biết nguồn thịt chó hằng ngày được bán cho thực khách ở Đà Nẵng chủ yếu là do bọn chuyên trộm chó đánh bả hoặc dùng tuýp sắt đánh chết. Đã không ít lần báo chí phản ánh về những công nghệ chế biến chó ôi, chó chết thành chó quay mang bán cho người tiêu dùng... Thế nhưng, cứ trưa trưa, chiều chiều, những hàng quán chuyên bán thịt chó vẫn dập dìu thực khách!

Bên cạnh vấn đề nguồn thịt chó không được kiểm soát về chất lượng và an toàn vệ sinh là những thứ phụ gia phục vụ cho việc chế biến, kinh doanh thịt chó như: mắm tôm, rau sống, rượu trắng không rõ nguồn gốc sản xuất... Không ai trong chúng ta có thể biết rằng, vì lợi nhuận, mỗi ngày người ta có thể đã trộn lẫn vào mắm tôm nhiều cháo loãng. Những đĩa rau sống được rửa hết sức sơ sài sau khi được hái về từ những nơi rất mất vệ sinh, và những can rượu trắng được pha chế có khi là từ cồn công nghiệp với hàm lượng độc tố như Aldehyde, Methanol... rất cao, rất dễ dẫn đến ngộ độc và tử vong...

Do đó, các đơn vị chuyên trách về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra điều kiện chế biến và kinh doanh ăn uống tại những quán hàng thịt chó trên địa bàn thành phố, nhằm ngăn ngừa những vụ ngộ độc, dịch bệnh có thể xảy ra, một khi nguồn thực phẩm này vẫn đang còn bị thả nổi...
 
Bài và ảnh: BẢO THY

;
.
.
.
.
.