.

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

UBND thành phố vừa có văn bản chỉ đạo các ban, ngành tổ chức thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” (VSATTP) trên toàn địa bàn thành phố, diễn ra từ ngày 15-4 đến ngày 15-5-2009.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP thành phố phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức Tháng hành động; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, Sở Thông tin-Truyền thông, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, UBND các quận, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt và phổ biến các văn bản pháp luật về VSATTP, đặc biệt là các quy định quản lý kinh doanh, sản xuất, quảng cáo thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của 3 nhóm đối tượng “nhà quản lý-người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng”.
 
Thành lập các đội kiểm tra liên ngành, tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp, đơn vị vi phạm quy định VSATTP trên địa bàn thành phố; tổ chức tốt khâu cấp cứu, xử trí nhanh đối với các trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, bảo đảm đủ giường bệnh và thuốc men khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

Sở Công thương phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đà Nẵng chỉ đạo các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên chế biến thức ăn; chỉ đạo Công ty Quản lý các chợ Đà Nẵng, các siêu thị trên địa bàn thực hiện việc kinh doanh thực phẩm đúng quy định, kinh doanh thực phẩm có đầy đủ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ…

Các Sở Giáo dục-Đào tạo, Tư pháp, Thông tin-Truyền thông, Văn hóa-Thể thao và Du lịch đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước theo phân cấp nhằm bảo đảm chất lượng VSATTP trong trường học và các cơ quan, ban, ngành. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phòng chống hiệu quả dịch cúm gia cầm nhằm ngăn chặn nguy cơ lây sang người, đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị số 14 của UBND thành phố về “Nghiêm cấm đánh bắt, lưu thông, mua bán và chế biến cá nóc trên địa bàn thành phố”. Chủ động xây dựng và giám sát vùng rau an toàn, góp phần bảo đảm nguồn rau sạch cung cấp cho người tiêu dùng thành phố…

Được biết, chủ đề chính của “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2009 là “Cộng đồng trách nhiệm để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhà nước - doanh nghiệp - người tiêu dùng”.

VIỆT DŨNG

;
.
.
.
.
.