.

5 loại thực phẩm tăng cường khả năng phòng cúm ở người

.

Việc ăn uống đúng cách và đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt, một số loại thức ăn chứa các yếu tố vi chất và vi khuẩn có lợi có tác dụng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể đạt hiệu quả cao nhất để phòng tránh một số bệnh do virut và vi khuẩn gây ra.

1-Tỏi:

 

Tỏi là thức ăn có tác dụng chống lại bệnh tật mạnh nhất. Chất Garlicin trong tỏi giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và vi khuẩn. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Anh, nếu cho thêm tỏi vào khẩu phần ăn thì sẽ giảm được 2/3 nguy cơ mắc cúm.

2- Sữa chua (yaourt):

Sữa chua (yaourt) là sữa lên men và có chứa nhiều vi khuẩn (probiotics) có lợi, có tác dụng bảo vệ đường ruột, ngăn ngừa sản sinh ra các loại nấm mốc có hại cho cơ thể. Ngoài ra, trong một số loại sữa chua còn chứa khuẩn sữa (vi khuẩn axit lactit) có tác dụng hữu hiệu trong quá trình tạo bạch cầu trong máu – Đây là một thành phần quan trọng trong các tuyến phòng vệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại một số bệnh nhiễm khuẩn hoặc nhiễm vi rút.

3- Thịt bò:

Thịt bò có chứa kẽm, vi chất quan trọng thúc đẩy cơ thể trong quá trình sản sinh bạch cầu trong máu, đồng thời giúp kháng độc tố, ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể. Nếu cơ thể thiếu kẽm sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là cảm cúm. Tuy nhiên, nên giới hạn mức tiêu thụ thịt bò (do thịt bò là nguồn acid béo no) chỉ nên ăn khoảng 1 lạng thịt bò/ngày. Thịt bò vừa phòng ngừa cảm cúm, vừa giữ ấm cho cơ thể.

4- Rau quả đậm màu:

Hằng ngày, chúng ta cũng nên dùng những loại rau, quả, củ có màu đậm như khoai lang, bí đỏ, cà rốt, đu đủ, rau ngót, rau muống... để tăng cường thêm vitamin A cho bữa ăn hằng ngày. Vitamin A rất cần cho da, là tuyến phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch. Vitamin A còn có tác dụng quan trọng trong quá trình hình thành các mô liên kết ở da, giúp da khỏe mạnh, săn chắc, nâng cao khả năng miễn dịch cho toàn cơ thể.

5- Trà:

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người uống 5 tách trà hằng ngày và liên tục trong 2 tuần, cơ thể sản sinh ra nhiều chất  kháng độc tố nhiều hơn gấp 10 lần những người không uống trà. Chất interferon có tác dụng phòng chống các bệnh truyền nhiễm và rất hữu hiệu trong phòng chống cảm cúm. Đồng thời, trà cũng giúp giảm ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng vết thương…

Bs THÙY PHƯƠNG

;
.
.
.
.
.