.

Ăn gì để học tốt?

Học tốt là sự hội tụ của nhiều yếu tố khác nhau như khả năng tư duy (nhờ tài năng và rèn luyện), phương pháp học, sức khỏe... Ở đây chỉ đề cập đến yếu tố dinh dưỡng cho sức khỏe.

Ngạn ngữ có câu: Tinh thần minh mẫn chỉ có trong cơ thể tráng kiện. Muốn có một cơ thể tráng kiện, tức là cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh thì cần phải rèn luyện và cung cấp đủ các chất dinh dưỡng. Cách ăn và số bữa ăn trong ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhiều học sinh thường nhịn ăn buổi sáng, hoặc chỉ ăn qua loa rồi đến trường. Nên nhớ rằng, về mặt y học thì bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, thậm chí là quan trọng hơn cả 2 bữa ăn trưa và tối. Nhưng do tập quán, do thói quen, do quan niệm… nên đa số chúng ta làm ngược lại.

Thành phần thức ăn tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình và đặc điểm của địa phương mà chọn lựa. Chỉ cần lưu ý thành phần của bữa ăn cân đối, tức có sự phối hợp giữa 3 thành phần chất bột (gạo, nếp, bắp, khoai, sắn), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, đậu…), chất béo (dầu, mỡ) và ăn nhiều rau xanh để cung cấp các vitamine và các nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho cơ thể. Điều cần lưu ý là không nên ăn nhiều loại gia vị cay như tiêu, ớt, không sử dụng cà-phê cho tỉnh ngủ để học bài, tuyệt đối không dùng thuốc lá, các loại thức uống có cồn như bia, rượu và cũng không thức quá khuya.

Ths.BsCKI.MAI HỮU PHƯỚC

;
.
.
.
.
.