Trong lúc công tác quản lý các bếp ăn tập thể trong trường học được tăng cường, đi vào nền nếp thì tình trạng bán hàng rong ở các cổng trường lại không được các cơ quan chức năng tập trung giải quyết. Đây là một bất cập trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở trường học hiện nay.
Nền nếp ở trong trường
Bếp ăn tập thể trong trường học cho dù được bảo đảm VSATTP nhưng hàng rong ở ngoài thì khó ai quản lý nổi.Trong ảnh: Nấu ăn cho học sinh bán trú tại Trường tiểu học Phan Thanh. |
Các ngành y tế và giáo dục thành phố đã phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai y tế trường học, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh các bếp ăn tập thể ở các trường tiểu học, mầm non và nhóm trẻ gia đình. Đến nay, 100% bếp ăn tập thể trong trường tiểu học và mầm non đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, 98% nhóm trẻ gia đình cũng thực hiện nghiêm túc quy định trên. Hầu hết các trường học đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp, cơ sở cung cấp thực phẩm có nguồn gốc và thực hiện quy định lưu mẫu thức ăn trong 24 tiếng đồng hồ.
Qua các đợt kiểm tra của ngành Y tế thành phố trong năm 2008, đa số bếp ăn tập thể tại các trường học bán trú trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc những quy định ATVSTP, tỷ lệ sai phạm thấp, chủ yếu là nhắc nhở việc tổ chức thực hiện theo đúng quy trình một chiều từ thực phẩm sống đến thực phẩm chín.
Lộn xộn hàng rong trước cổng trường
Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thành phố cho biết, hai ngành y tế và giáo dục đã ký liên tịch về việc phối hợp công tác bảo đảm VSATTP trong các bếp ăn tập thể tại trường học. Tuy nhiên, việc triển khai công tác này vẫn chưa mang lại hiệu quả. Nếu như việc thực hiện ATVSTP trong trường học có nền nếp thì tình trạng bán hàng rong trước cổng trường lại quá lộn xộn, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn.
Hiện nay có nhiều trường học ở nội và ngoại thành đều chung cảnh hàng rong vây quanh. Kiểm tra mới đây của cơ quan chức năng cho thấy, nhiều sản phẩm như bò khô, mực, cá tẩm gia vị, các loại trái cây tẩm đường, nước ngọt pha chế thủ công với phẩm màu đỏ không nhãn mác, không có xuất xứ, thời gian sử dụng... bày bán tràn lan trước các cổng trường. Khả năng ngộ độc từ các loại thực phẩm này là rất lớn.
Để hạn chế tình trạng trên, trong tháng 9-2009, Chi cục ATVSTP thành phố sẽ tiến hành kiểm tra các bếp ăn tập thể trong trường học, đồng thời nhắc nhở các trường tuyên truyền cho học sinh nâng cao ý thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, không sử dụng thực phẩm từ những hàng rong trước cổng trường.
Ông Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh: Chi cục cũng sẽ tham mưu cho Sở Y tế chỉ đạo các quận, huyện kiên quyết trong việc kiểm tra, xử phạt các đối tượng bán hàng rong, nếu việc buôn bán không bảo đảm vệ sinh hoặc không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Quy định là vậy, nhưng hầu hết các địa phương đều cho rằng, mức phạt từ 10 - 15 triệu đồng theo Nghị định 45/2005/NĐ-CP năm 2005 là quá cao, khó áp dụng trong thực tế, bởi giá trị của một gánh hàng rong nhiều lắm cũng từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng.
Trong lúc đó, lãnh đạo nhiều trường học đã than phiền về sự “bu bám” của hàng rong tại cổng trường vào các giờ tan học, nhưng lực bất tòng tâm, vì hàng rong bán bên ngoài cổng trường, không thuộc phạm vi quản lý của nhà trường.
Bài và ảnh: DIỆU MINH