Cà chua có vị chua ngọt, giàu chất dinh dưỡng, công hiệu kiện tỳ, bồi bổ tiêu hóa, giải nhiệt sinh tân (làm mát tạo nước), bổ ích can thận, lợi tiểu hạ áp.
Những công dụng chính: Cà chua có tác dụng kiện tỳ tiêu thực (tiêu hóa thức ăn), nhờ cà chua có chứa acid citric, acid malic, xúc tiến tiêu hóa thức ăn, từ đó phát huy tác dụng kiện tỳ tiêu thực, tạo cảm giác thèm ăn. Những lúc bị tình trạng rối loạn tiêu hóa, chán ăn nên dùng nhiều cà chua; bên cạnh đó là tác dụng tiêu mỡ giảm béo – cà chua chứa nhiều chất xơ, nên khi dùng sẽ tạo cảm giác no, nhờ đó giúp chúng ta hạn chế “nạp” thêm năng lượng, từ đó giúp giảm béo. Ngoài ra, chất xơ và lycopene tác dụng cộng hưởng chuyển hóa cholesterol trong cơ thể, giúp cho tiêu mỡ, giảm béo.
Lycopene có trong cà chua rất cao giúp chống oxy hóa. Chất xơ trong cà chua xúc tiến nhu động đường ruột, giúp cho đường ruột đào thải những độc chất ra ngoài, từ đó phát huy tác dụng làm đẹp. Lycopene trong cà chua còn ức chế sự hình thành của sắc tố đen, giúp làn da thêm đẹp, trì hoan lão hóa da. Cà chua còn phòng chống ung thư – lycopene trong cà chua là “cao thủ” chống ung thư, không chỉ làm teo thể tích tế bào khối u, hơn nữa còn có thể trì hoãn sự phát tán của tế bào ung thư. Trong cà chua còn có chất chống ung thư, chống lão hóa - glutathione. Trên lâm sàng xác định, khi nồng độ glutathione trong cơ thể tăng, tỷ lệ phát sinh chứng ung thư giảm xuống thấy rõ, còn có thể trì hoan lão hóa của một số tế bào.
Những cách dùng cà chua: Món thường được dân gian dùng quen thuộc là cà chua trộn đường; hoặc cùng các loại rau quả khác chế biến món xà lách trộn; bên cạnh đó là dùng cà chua nấu những món canh như: Canh cà chua trứng gà, canh cà chua đậu hũ, canh cà chua thịt bò; ngoài ra, còn có thể dùng cà chua chiên với trứng; hay món phối hợp cà chua xào tỏi, cà chua xào bông cải...
Nước cà chua - cà chua vừa chín tới, sau khi rửa sạch, trụng qua nước sôi, lột vỏ ngoài, rồi dùng miếng vải sạch ép lấy nước cốt, cho đường vào sẽ có món nước cà chua thơm ngon; hoặc dùng làm sinh tố cà chua. Tương cà chua – chọn cà chua sống chất lượng tốt, sau khi hấp chín lột vỏ, lọc qua vải, giữ lại xác. Rồi dùng giấm và bột ngũ vị hương ngâm 2 tiếng, thêm đường trắng, muối cùng trộn với xác cà chua, và thêm một ít củ hành nhuyễn, tỏi và bột tiêu. Sau cùng, cho vào chảo nấu với lửa vừa, khuấy đều tay trong khi nấu, chờ đến khi đặc như hồ thì thành tương cà chua.
Bích trâm (st)
.
.
Cây cỏ quanh ta
Cà chua - thực phẩm bổ dưỡng
Thứ Tư, 23/12/2009, 15:20 [GMT+7]
.
.
;
.
.
Các tin khác
.
.
.