Hành tây có chứa các hợp chất chống viêm, chống oxy hóa cao, có tác dụng tốt trong việc phòng chống nhiều chứng bệnh, từ cảm mạo thông thường đến tim mạch, tiểu đường, loãng xương.
|
Theo nguồn Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thành phần giá trị dinh dưỡng trong 100g hành tây bao gồm: năng lượng: 40kcal; carbohydrate: 9,34g; đường: 4,24g; chất xơ: 1,7g; protein: 1,1g; vitamin B6: 0,12mg 9%; vitamin C: 7,4mg 12%; vitamin E 0,02mg 0%; canxi: 23mg 2%; sắt: 0,21mg 2%; magiê: 0,129mg 0%; phốt pho: 29mg 4%; kali: 146mg 3%; natri: 4mg 0%; kẽm: 0,17mg 2% ... Ngoài ra còn chứa các chất dinh dưỡng khác như folate, vitamin K, thiamin, niacin, chất béo...
Hành tây đặc biệt có lợi cho phụ nữ, nhất là những người có nguy cơ gia tăng bệnh loãng xương khi bước vào thời kỳ mãn kinh, vì nó có tác dụng ngăn ngừa chứng xương dễ vỡ.
Trong y học cổ truyền Ấn Độ, hành tây được sử dụng như một phương thuốc phổ biến giúp chữa bệnh đau họng, do trong hành tây chứa pleiomeric, một hợp chất có khả năng ngăn chặn chứng đau họng.
Ngoài ra, hành tây còn chứa chất chống oxy hóa cực mạnh là quercetin, tiếp đó là phenol, flavonoids, giúp phòng ngừa một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng, ăn hành tây có thể giúp giảm ung thư ở đầu và cổ, ung thư ruột kết bằng cách ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Hành tây cũng có ích trong việc chữa lành các vết thương vì tác dụng chống viêm, giảm sưng tốt. Cắt một vài lát nhỏ hành tây, ăn với cháo nóng cũng có thể giúp bạn giải cảm, giải nhiệt.
Bích Trâm (st)