.

Thực phẩm an toàn cho ngày Tết

.

Hơn hai tháng nay, ngoài những thông tin về hạt dưa trên thị trường có chứa chất gây ung thư, rồi đến các loại hành khô phi dầu mỡ có chứa độc tố…, nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng, băn khoăn khi không khí Tết đang đến gần, “không biết Tết này sẽ mua gì, ăn gì và đãi khách món gì?”.

Thận trọng khi chọn thực phẩm. (ảnh minh họa)

Điều băn khoăn của nhiều người dân thành phố không phải không có lý do, khi bất cứ mẫu sản phẩm thực phẩm nào mà cơ quan chức năng nghi ngờ về chất lượng đều cho kết quả không mong muốn. Chính vì vậy mà việc lựa chọn thực phẩm của người dân càng thêm thận trọng. Chị Võ Thị Bạch Tuyết, chủ quầy hàng Tuyết Dũng tại chợ Hàn, cho biết: “Người tiêu dùng ngày nay rất khó tính, họ cẩn thận trong việc lựa chọn hàng hóa, nhất là thực phẩm.

Qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, họ (khách hàng) đã chọn những mặt hàng thực phẩm tin cậy cho gia đình sử dụng. Cứ mỗi lần báo chí đưa tin về mặt hàng nào đó gây hại là y như rằng mất cả năm trời, nhóm hàng hay mặt hàng đó ế ẩm, không thể tiêu thụ được”. Chị  Tuyết cho biết thêm, người tiêu dùng bây giờ đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, chẳng hạn như hạt dưa tuy có rẻ hơn (hiện nay giá một kilogam hạt dưa đã giảm trên 10 ngàn đồng) so với hạt điều, hạt dẻ, hạt sen..., song trước thông tin về hạt dưa có chứa chất gây ung thư, họ chuyển sang sử dụng các loại hạt khác, cho dù số tiền cao gấp 3-5 lần hạt dưa.

Tâm lý người dân “một năm chỉ có một cái Tết cổ truyền”, do vậy những món ăn ngày Tết phải ngon, thể hiện tận tình của chủ nhà trong các món ăn đãi khách. Chị Lê Thị Hoa (K33/7 Nguyễn Hoàng, quận Hải Châu) cho rằng: Dù phải trả tiền cao cho một món hàng chất lượng, chị cũng chấp nhận, hơn là mua phải mặt hàng thứ cấp dù nó có rẻ hơn vài lần mà không an toàn cho sức khỏe gia đình chị. Như vậy cũng cho thấy, đời sống của đông đảo người dân nội thành hiện nay đã được nâng cao hơn nhiều, theo đó, nhu cầu lựa chọn các mặt hàng phục vụ đời sống chất lượng cũng đã tương ứng với thu nhập của người dân. Tuy nhiên, đại bộ phận người dân nông thôn và vùng ven thành phố hiện thu nhập chưa cao, mọi sự lựa chọn về thực phẩm liên quan đến yếu tố an toàn và chất lượng cao chưa được chú trọng, “Có dùng trước mắt, lâu dài tính sau”. Vì lẽ đó, không ít loại thực phẩm quá hạn, hay có yếu tố nhiễm độc do dùng chất phụ gia không tốt vẫn lưu hành rộng rãi ở khu vực dân cư này.

Trước những lo lắng của người tiêu dùng, bản thân người bán cũng ý thức rất rõ nguy cơ sụt giảm doanh thu nếu không còn uy tín. Chị Hồ Thị Bích Nga (tiểu thương ngành hành khô, chợ Cồn) nói: “Nếu vì lợi nhuận mà bán những mặt hàng không an toàn cho người sử dụng thì chúng tôi không dám đánh đổi. Thay vào đó, bản thân những người bán hàng như chúng tôi luôn tìm kiếm những mặt hàng có chất lượng ổn định, có địa chỉ sản xuất rõ ràng, là những bạn hàng lâu năm, để đặt hàng bán cho khách hàng”.

Tết Canh Dần đang tới gần, Ban Quản lý các chợ lớn trên địa bàn đang tiếp tục tuyên truyền đối với những người kinh doanh, đặc biệt vai trò của Chi hội Phụ nữ các chợ đối với việc vận động, phối hợp kiểm tra về giá cả, thái độ phục vụ, hướng tới văn minh thương mại chợ vững bền. Vì sức khỏe người tiêu dùng, và uy tín của mỗi nhà sản xuất, cung cấp, các hộ kinh doanh hãy cùng nhau cung cấp hàng hóa mềm về giá cả, bảo đảm chất lượng, đẹp về hình thức, để người dân đón một cái Tết an toàn, vui tươi.

Bài và ảnh: DUYÊN ANH


;
.
.
.
.
.