Dự kiến sẽ có khoảng 60 nghìn du khách đến Đà Nẵng thưởng lãm trong Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2010. Do vậy, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), phòng ngộ độc thức ăn cho du khách trong những ngày lưu trú tại thành phố đã được các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm được nhiều nhà hàng, khách sạn chú trọng trong các dịp lễ hội. |
Bác sĩ Tiến cho biết, khoảng 30 nhà hàng, bếp ăn tại các khách sạn lớn dọc hai bên bờ sông Hàn sẽ được kiểm tra từ ngày 20 đến 29-3. Bên cạnh kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, thanh tra sẽ tiến hành lấy mẫu thực phẩm đột xuất tại các nhà hàng để xét nghiệm.
Các nhà hàng ven biển nằm trên trục đường Sơn Trà-Điện Ngọc phân cấp quận, huyện quản lý. Trong những ngày qua, việc phun thuốc khử trùng để hạn chế ruồi cũng đã được ngành chức năng tiến hành. Bác sĩ Nguyễn Văn Quang, Đội trưởng Đội Y tế dự phòng quận Sơn Trà cho biết, việc kiểm tra sẽ được thực hiện nghiêm túc nhằm bảo đảm ATVSTP, bảo vệ sức khỏe cho mọi người.
Trong dịp thi bắn pháo hoa năm 2009, nhiều người bán hàng rong tranh thủ cơ hội để bán thực phẩm ngay tại nơi xem pháo hoa cho du khách như bắp, cốc, nước ngọt, bánh kẹo, thuốc lá. Tại trước cổng các khách sạn, nhiều người còn tranh thủ bày bán các món nhậu. Thế nhưng, vấn đề an toàn thực phẩm lại không được cơ quan chức năng kiểm soát.
Dịch vụ ăn uống ở lễ hội là điều không thể thiếu, bởi nhu cầu thiết yếu của người dân... Tuy nhiên, nhiều người kinh doanh vì lợi nhuận mà vi phạm các quy định về ATVSTP, báo giá đắt “chém, chặt” khách hàng.
Để bảo đảm ATVSTP trong dịp lễ hội pháo hoa 2010, chính quyền các phường gần khu vực tổ chức bắn pháo hoa cần tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện đúng 10 tiêu chí bảo đảm VSATTP. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nên thận trọng, chọn lựa nơi chế biến thực phẩm an toàn để sử dụng, tránh tiền mất tật mang trong những ngày vui chơi cùng lễ hội.
Bài và ảnh: VIỆT DŨNG