.

Bồ câu ra ràng hấp hạt sen

.

Theo các nhà khoa học, thành phần chủ yếu của thịt bồ câu có protein 22,14%, lipit, các chất canxi, photpho, sắt, nhiều loại muối khoáng khác và vitamin.

Theo y học cổ truyền, thịt chim bồ câu (Cáp điểu nhục) có vị mặn, tính bình, công dụng ích khí giải độc, điều kinh chỉ thống, bổ tinh, bổ gan thận, ích tinh huyết, chữa lãnh đạm tình dục ở nữ, chữa dương nuy (liệt dương), xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh ở nam... Ngoài ra, thịt chim câu có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa; đặc biệt, thích hợp với người cao tuổi, trẻ em, người đau mới khỏi bệnh, sản phụ. 

Khi nhổ lông chim xong, hơ qua trên bếp lửa cho lớp lông tơ cháy hết; rửa sạch xong thấm khô nước, mổ bỏ nội tạng ra, ướp chim khoảng 15 phút bằng một thìa nhỏ nước mắm, ít hạt tiêu, bột nêm, hành tím băm nhỏ.  Phi hành với dầu ăn cho thơm, xong cho bồ câu vào, đảo nhẹ, khoảng vài phút sau thì cho nước vừa đủ vào hầm. Chim vừa chín tới mới bỏ thêm hạt sen tươi đã thông tâm, đun kỹ đến khi nhừ mới thôi. Khi đã chín, nêm mắm muối vừa đủ rồi nhấc xuống. Khi ăn múc cháo ra chiếc tô to, thêm ít hạt tiêu, hành hoa, rau răm, chanh… ăn ngay khi còn nóng. Bát hầm hấp dẫn người ăn bởi vị ngọt đậm của thịt chim bồ câu ra ràng cộng thêm bùi ngậy, thơm của hạt sen đã hầm kỹ.

Chim bồ câu hầm với hạt sen có thể ăn giữa trưa hè nóng nực hay những ngày đông giá rét đều rất ngon, bổ. Tuy nhiên, chim bồ câu dùng để hầm phải là chim mới ra ràng, chưa đủ lông, ngon nhất là loại chim bồ câu ta với 20-22 ngày tuổi, nặng khoảng 3,5 đến 4 lạng. 

DS Mỹ Nữ

;
.
.
.
.
.