Dừa nước, trong Đông y gọi là du long thái, tên khoa học Nypa fruticans Murb, thuộc họ cau Arecaceae.
Trong mật dừa nước có độ đường rất cao nên sử dụng để lên men rượu cồn. Thái Lan và Philippines dùng giấm dừa nước để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn tại các nhà hàng. Đường dừa nước ở Malaysia có mùi vị thơm ngon và là nguồn xuất khẩu. Ở Việt Nam mới sử dụng trái dừa nước để ăn và làm chất đốt, số ít được sử dụng làm thuốc trị một số bệnh chứng.
Theo Đông y, dừa nước có khí âm hàn, vị ngọt, tính mát, không độc, có công năng tăng cường khí lực, làm tươi nhuận nhan sắc, giải nhiệt, cầm máu rất tốt, nhất là khi sử dụng trong trị liệu cảm nắng, chảy máu cam, thổ huyết, đái dưỡng chấp, đái tháo đường... Những phương thuốc trị liệu tiêu biểu có vị thuốc từ dừa nước:
Thanh nhiệt, nhuận da: Dùng cùi quả dừa nước cùng nước đường, dầu chuối làm nước giải khát, mỗi lần uống 1 ly, ngày uống 2 - 3 lần. Cần uống một thời gian.
Trị viêm thận phù thũng: Du long thái khô 30 - 60g, rau má 12 - 16g, bông mã đề 10 - 12g, bồ công anh 12 - 16g, sắc lấy nước uống vào trước bữa ăn, ngày 2 lần, mỗi lần chừng 150ml.
Đái dưỡng chấp, đái đục (kể cả viêm cầu thận cấp): Du long thái 30 - 40g sắc riêng lấy nước chia 2 lần uống trong ngày hoặc dừa nước 30 - 40g, tua rễ đa (lấy phần của rễ mọc phụ sinh từ cành) 20 - 30g, tỳ giải 15 - 20g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần/ngày, cần dùng 5 - 7 thang liền.
Bích Trâm (st)