.

Cholesterol máu cao

.

Cholesterol là một thành phần có trong máu, mà sự hiện diện của nó với lượng nhiều hay ít có giá trị tiên đoán nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Chế độ ăn uống và sự luyện tập tích cực có khả năng điều chỉnh lượng cholesterol máu.

Thức ăn có chứa protein (đậu nành) có thể làm giảm cholesterol máu. (Ảnh minh họa) 

Khi xét nghiệm thấy lượng cholesterol trong máu nhỏ hơn hoặc bằng 200 mg/dl, thì đây là mức bình thường, còn gọi là giới hạn an toàn. Nhưng nếu vượt quá ngưỡng này, thì xem như là đang bị cholesterol máu cao. Nếu cholesetrol cao trong khoảng từ 201 đến 239 mg/dl, thì xem như là cao giới hạn, nguy cơ đe dọa bởi các bệnh tim mạch ít. Nhưng khi cholesterol vượt quá 240 mg/dl, thì nguy cơ đe dọa bởi các bệnh tim mạch gia tăng.

Việc thay đổi chế độ ăn uống và rèn luyện thân thể là lựa chọn hàng đầu cho những người mới mắc cholesterol máu cao. Rất nhiều trường hợp thay đổi chế độ ăn và tập thể dục thể thao đã đưa cholesterol máu về giới hạn bình thường. Việc dùng thuốc chỉ được đặt ra sau khi các phương pháp trên thất bại. Thuốc Tây luôn là con dao hai lưỡi, bởi việc dùng thuốc sẽ thúc ép gan làm việc để đạt được mục đích giảm cholesterol máu, nhưng lâu ngày các tế bào gan sẽ bị kiệt quệ và tất nhiên có thể dẫn đến những tai họa khó lường.

Các loại thức ăn chứa lượng cholesterol cao gồm có gan, trứng, thịt đỏ và các chế phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao. Các loại thức ăn chứa lượng cholesterol thấp gồm có sữa không kem, các loại cá và thức ăn có nguồn gốc thực vật. Các chuyên gia cho rằng ăn các loại thức ăn có chứa protein “đậu nành” (soy protein) có thể làm giảm cholesterol máu.

Cần xét nghiệm ít nhất mỗi năm một lần để đánh giá kết quả rèn luyện và ăn uống trị bệnh ở những người đã được xác định có cholesterol máu cao. Những người bình thường việc kiểm tra cholesterol định kỳ với thời gian kể trên cũng giúp phát hiện sớm tình trạng tăng cholesterol trong máu và có kế hoạch can thiệp sớm, hiệu quả.
   
Ths.BsCKI.MAI HỮU PHƯỚC

;
.
.
.
.
.