Theo công bố một khám phá mới về lợi ích của vang đỏ đối với sức khỏe trên truyền thông đại chúng - tạp chí PLoS One online và trên list những bài nổi tiếng nhất của tờ New York Times, các tác giả cho biết: Resveratrol, một hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong vỏ trái và hạt của loại nho làm rượu vang đỏ, có khả năng làm tăng sức khỏe của hệ tim mạch và làm giảm quá trình lão hóa. Một số nghiên cứu trước còn cho rằng Resveratrol đã khiến cho chuột chạy nhanh hơn, “giữ eo” tốt hơn và phòng ngừa được bệnh đái đường và bệnh ung thư.
Việc công bố kết quả nghiên cứu trên đã cho mọi người thêm lý do để được nhấm nháp loại rượu tuyệt hảo này. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như trong các nghiên cứu trên, người ta đã phải sử dụng liều lượng khá lớn hợp chất Resveratrol tương ứng với khoảng vài chai rượu vang/ngày. Hơn nữa, tiêu thụ một lượng lớn rượu (chỉ khoảng hai lần/ngày đối với đàn ông và một lần/ngày đối với đàn bà) có thể dẫn đến bệnh về gan và gia tăng nguy cơ ung thư vú.
Hy vọng rằng với tinh chất Resveratrol và các chế phẩm có thể tạo được từ đó, người ta có thể lợi dụng lợi ích của chúng để phục vụ sức khỏe con người và sự tiêu thụ rượu với một lượng vừa phải, thích hợp có thể giúp thỏa mãn nhu cầu tinh thần và hiệu quả ích lợi lâu dài.
Bs. Nguyễn Thị Thu Vân
.
.
Rượu vang đỏ và sức khỏe
Thứ Hai, 26/04/2010, 10:28 [GMT+7]
.
;
.
.
Các tin khác
.
.
.