Purine trong thức ăn sẽ được chuyển hóa tại gan thành axít uric và được đào thải qua thận. Rối loạn chuyển hóa và đào thải axít uric sẽ làm tăng nồng độ axít trong máu, thâm nhiễm vào các khớp và mô lân cận gây bệnh gout.
Gout, một bệnh hệ thống, gây đau nhiều nhất trong các bệnh thấp. Gout biểu hiện với sưng, đỏ, đau và cứng khớp sau khi tinh thể axít uric vào đọng trong khớp (gặp nhiều ở các khớp ngón chân lớn và có khi khớp mắt cá chân, gót, đầu gối, khớp cổ tay, ngón tay và khuỷu tay và cả ở tai).
Gout thường gặp ở đàn ông nhiều hơn đàn bà. Người thường xuyên uống rượu, người bị bệnh đái đường; bệnh béo phì; bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm… đều có nguy cơ cao bị bệnh này.
Thuốc điều trị gout gồm có các thuốc tác động lên chuyển hóa axít uric trong cơ thể và các thuốc kháng viêm-giảm đau (Allopurinol và probenecid / Colchicine / NSAID hoặc prednisone). Ngày nay, người ta khám phá ra rằng trái anh đào có thể giúp cơ thể đào thải axít uric qua nước tiểu và như vậy việc điều trị bệnh này trở nên tiện, dễ chịu và rẻ hơn nhiều. Khi người bệnh cảm thấy cơn đau đang đến, ăn mười trái anh đào tươi hoặc khô, hai lần một ngày, cơn đau sẽ lui sau 36- 48 giờ và thậm chí có thể sớm hơn. Tiếp tục ăn một lượng trái anh đào như vậy thêm hai ngày hoặc cho đến khi cơn đau hết hẳn. Để dự phòng, người bệnh có thể ăn 6-8 trái anh đào hằng ngày, bệnh gout sẽ tránh xa.
Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng trong việc điều trị gout. Nên có chế độ ăn hợp lý từ đầu để tránh bệnh. Nên ăn nhiều rau quả và tinh bột hơn. Hạn chế các loại thực phẩm giàu purine như: thịt, cá, hải sản, các sản phẩm thay thế thịt. Những người bị gout và lại bị suy dinh dưỡng thì có thể ăn trứng, lòng trắng trứng và sữa vì những loại này giàu protein nhung ít purine.
Uống nhiều nước: Uống 2 lít/ngày sẽ giúp tăng đào thải axít uric. Tránh uống rượu: Rượu có thể kích thích làm tăng tạo purine từ chính cơ thể và góp phần làm tăng nồng độ axít uric trong máu. Ăn ít mỡ: mỡ cũng có thể kích thích làm tăng tạo purine từ chính cơ thể. Tránh ăn nhiều và tránh đường-mỡ và cố gắng duy trì cân nặng của cơ thể cũng làm giảm tình trạng nặng của gout.
Bs. Nguyễn Thị Thu Vân
.
.
Cây cỏ quanh ta
Trái anh đào chữa bệnh gout
Thứ Tư, 30/06/2010, 13:50 [GMT+7]
.
;
.
.
Các tin khác
.
.
.