(ĐNĐT) - Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, nếu phát hiện cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ đóng cửa và áp dụng mức phạt tối đa 15 triệu đồng
Ngày 2.8, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP Đà Nẵng cho biết, qua 6 tháng đầu năm kiểm tra tình hình VSATTP, toàn thành phố phát hiện 1.018 cơ sở vi phạm VSATTP, trong đó yếu tố vi phạm về trang thiết bị dùng trong chế biến thức ăn chiếm 13%, yếu tố con người vi phạm về VSATTP, không qua tập huấn chiếm 16% .
Người trực tiếp chế biến thực phẩm không sử dụng găng tay hoặc dùng không đúng cách dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm |
Kết quả xét nghiệm vi sinh và hóa lý về VSATTP cho kết quả đáng lo ngại: 5/11 mẫu vi sinh lấy từ bàn tay người trực tiếp chế biến thức ăn nhiễm E.Coli và Coliform, là các vi khuẩn gây tiêu chảy, dịch tả ở người, do người trực tiếp chế biến thức ăn sử dụng găng tay không đúng cách; 8/32 mẫu dụng cụ chế biến thức ăn cũng nhiễm khuẩn tương tự. Đối với các cơ sở vi phạm VSATTP, chủ cơ sở và công nhân bắt buộc phải tập huấn về VSATTP để phòng tránh nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng.
Ngoài ra, 77/81 mẫu rượu được lấy tại các lò sản xuất rượu trên địa bàn có hàm lượng aldehyde vượt mức cho phép, người sử dụng rượu có aldehyde quá mức sẽ gây triệu chứng rối loạn thần kinh cấp tính, nếu lạm dụng có thể dẫn đến nhức đầu kéo dài, hôn mê…
Hiện nay, Chi cục VSATTP đang tiến hành kiểm tra 90 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn. Các mẫu nước uống đóng chai cũng đã được đưa đi xét nghiệm các yếu tố E.Coli, liên cầu khuẩn phân và đặc biệt là trực khuẩn mũ xanh. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng huyết, đề kháng với kháng sinh trong cơ thể người. Nếu phát hiện cơ sở sản xuất nước uống nhiễm các vi khuẩn trên sẽ đóng cửa và áp dụng mức phạt tối đa 15 triệu đồng.
Trọng Nghiệp