9 tháng đầu năm 2010, trên địa bàn thành phố xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân chính là do người dân không quan tâm đến những quy định an toàn trong chế biến thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tiền mất, tật mang
Ăn xôi gà bị nhiễm độc khiến người phụ nữ này phải nhập viện trong tình trạng ói mửa liên tục. |
Trao đổi với chúng tôi, bà N.T.X., người bị ngộ độc thực phẩm trong số 21 người ăn xôi gà bị nhiễm độc nhập viện điều trị ngày 16-9 vừa qua cho biết, nếu biết xôi gà để lâu thì bà không mua để ăn. Bởi một đĩa xôi có giá chưa đến 10 ngàn đồng mà hậu quả là bị ngộ độc, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức lao động.
Nhiều người bị ngộ độc cùng với bà X. hôm đó cũng rất bức xúc bởi vì chuyện “tiền mất, tật mang”, mà nguyên nhân dẫn đến ngộ độc là do người chế biến xôi gà “phớt lờ” những quy định nghiêm ngặt trong việc bảo quản thực phẩm trong điều kiện vô trùng, tránh bị nhiễm bẩn. Bởi, nếu người bán xôi tuân thủ nghiêm quy định về an toàn thực phẩm thì sẽ không gây ra ngộ độc hàng loạt cho nhiều người đến như vậy.
Trước đó, cách đây khoảng hai tháng, tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang đã xảy ra vụ ngộ độc khiến 27 người phải vào viện sau khi dự một tiệc cưới tổ chức tại nhà. Nguyên nhân được xác định là thực phẩm do một cơ sở nấu ăn tư nhân chế biến không bảo đảm an toàn. Có hai lý do để gây ra sự thiếu an toàn này; đó là do nguồn gốc thực phẩm mua về nấu không có xuất xứ rõ ràng và trong quá trình chế biến, di chuyển thức ăn bị bụi bẩn, ô nhiễm môi trường tác động. Điều đáng nói là trong số những người bị ngộ độc có không ít trẻ em. Do chưa hoàn thiện các chức năng tiêu hóa, hô hấp nên sức khỏe của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có em bị mất nước, ói mửa liên tục và tiêu chảy nên phải theo dõi chặt chẽ.
Bác sĩ Hà Châu Thanh, Trưởng khoa Khám - cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, thỉnh thoảng bệnh viện tiếp nhận cấp cứu cho hàng loạt bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, mà nguyên nhân là do ăn cùng một bàn tiệc hoặc chế biến thức ăn tại nhà nhưng nguồn thức ăn không bảo đảm vệ sinh.
Vẫn ăn “cá tử thần”
Chế biến thực phẩm phải bảo đảm quy định về an toàn vệ sinh. |
Trong số 4 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra từ đầu năm đến nay, đáng chú ý có vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá nóc xảy ra tại quận Sơn Trà. Rất may là do cấp cứu kịp thời, nên không xảy ra thiệt mạng cho người bị ngộ độc. Trước đây, trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số vụ ngộ độc cá nóc gây chết người nên việc chế biến, buôn bán, kinh doanh cá nóc đã bị chính quyền địa phương cấm sử dụng. Tuy vậy, lợi dụng sự thiếu giám sát, kiểm tra của các cơ quan chức năng, nên người dân vẫn lén lút buôn bán loại cá này.
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại khu bán cá ở chợ Nam Ô (quận Liên Chiểu) có dán thông báo khuyến cáo về việc ăn thịt cá nóc là nguy hiểm đến tính mạng, cùng một số thông tin về sản phẩm thịt cá nóc đã xuất hiện tại chợ. Đồng thời, ngoài việc dán thông báo và tuyên truyền trên hệ thống loa phóng thanh của chợ, bộ phận quản lý chợ đã yêu cầu gần 40 hộ kinh doanh hàng cá khô, những hộ bán cá tươi cam kết không buôn bán cá nóc.
Người dân khu vực phường Hòa Hiệp Nam cho biết, từ khi có quy định cấm buôn bán và sử dụng loại “cá tử thần” này thì các tiểu thương không bán loại cá này tại chợ, nếu có thì bán lén lút ở ngoài chợ. Điều đáng lo ngại là vẫn còn nhiều bà nội trợ lại ưa chọn loại này hơn các loại cá khác, làm cho mặt hàng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm này càng thêm hút hàng, đắt khách. Nhiều người còn mua về kho để dành ăn trong nhiều ngày.
Biết cá nóc có độc nhưng một bộ phận người dân khu vực gần chợ Nam Ô vẫn ăn, vì họ tin vào khả năng phân biệt được đâu là con cá có độc và đâu là con không có độc của người bán. Thậm chí, có người cho rằng chỉ cần ngâm vào nước muối thì những độc tố trong cá sẽ không còn. Những cách phân biệt này hết sức cảm tính, cho thấy sự coi thường tính mạng của mình và gia đình. Và, đây chính là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn ngộ độc cá nóc gây chết người có thể xảy ra trong thời gian tới.
Theo Trung tâm Chống độc-Bệnh viện Bạch Mai Cá nóc chứa một loại chất độc tetrodotoxin có độc tính với hệ thần kinh, tim mạch. Đây là một trong các chất có độc tính mạnh nhất được con người biết đến, độc gấp 275 lần so với xyanua và gấp 50 lần so với mã tiền. Độc tố này không bị phân hủy ở nhiệt độ cao, do đó mặc dù cá nóc được nấu chín kỹ nhưng độc tố vẫn không thay đổi. Thịt cá để lâu (ví dụ cá nóc khô) hoặc thậm chí làm nước mắm cá nóc vẫn chứa chất độc và có thể gây ngộ độc. |
Bài và ảnh: Việt Dũng