Tết Nguyên đán Tân Mão năm nay, nhu cầu về thực phẩm của người dân dự kiến tăng đến 60% so với bình thường. Đây cũng là dịp cho hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng, hàng quá hạn tung ra thị trường. Trong khi nỗi lo về thịt gia súc, gia cầm mắc bệnh, không rõ nguồn gốc vẫn còn thì thực phẩm chứa chất độc hại cũng là mối đe dọa của người dân khi các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều phụ gia chứa chất gây hại trong chế biến thực phẩm trong thời điểm cuối năm nay.
Hàn the trong chả
Mới đây, trong lúc kiểm tra thực phẩm tại chợ Đống Đa, Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố đã phát hiện 4/7 cơ sở bán nem chả qua test nhanh cho kết quả dương tính với hàn the - một loại hóa chất độc hại, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Lực lượng thanh tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm để xử lý đối với các cơ sở này. Tiếp đó, kiểm tra tại một cơ sở sản xuất chả quế, chả cây cung cấp cho các cơ sở bán bánh mì tại đường Ông Ích Khiêm, các cán bộ y tế phát hiện chủ cơ sở sử dụng hàn the trong chế biến sản phẩm. Cơ sở này bị tạm đình chỉ hoạt động và cam kết không được tái phạm trong quá trình chế biến chả cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, do chưa triển khai đồng loạt, quyết liệt đối với khoảng 40 cơ sở sản xuất nem chả trên địa bàn thành phố nên lực lượng chức năng chưa bảo đảm chất lượng mặt hàng này cung ứng ra thị trường trong dịp Tết Tân Mão sắp đến.
Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chánh Thanh tra Chi cục ATVSTP, vào dịp Tết âm lịch, nhu cầu về thực phẩm của người dân tăng rất cao, trong khi nguồn thực phẩm cung cấp cho thành phố ngoài 3 siêu thị lớn là: BigC, Metro và Co.op Mart Đà Nẵng vẫn là hệ thống gần 40 chợ tại các quận, huyện. Nếu chất lượng sản phẩm tại các siêu thị được bảo đảm thông qua nguồn gốc, xuất xứ và được kiểm định chất lượng đầu vào thì điều đáng lo là tình hình kiểm soát về chất lượng ATVSTP ở một số chợ vùng ven thành phố vẫn đang trong tình trạng khó bảo đảm. Nhất là trong điều kiện lượng hàng hóa cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân ở những khu vực này tăng đáng kể. Riêng đối với mặt hàng chả, nem sẽ được tiêu thụ rất mạnh, do vậy việc sử dụng phụ gia như hàn the sẽ gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.
Không những vậy, điều đáng lo nhất trong thời điểm hiện nay là việc phát hiện hàng loạt các loại gia vị tẩm ướp, nấu lẩu có xuất xứ từ Trung Quốc nhập lậu, có độc tố gây bệnh cho người tiêu dùng. Trong lúc đó, một số địa phương xuất hiện các loại tương ớt, ớt bột có chứa chất Rhodamine - chất tạo màu dùng nhuộm vải sợi. Các mặt hàng thực phẩm truyền thống như bánh kẹo, mứt, giò chả… có xuất xứ từ các làng nghề truyền thống vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, 70% trong số này vẫn được sản xuất bằng thủ công. Trong số hàng trăm tấn gia cầm, gia súc cung ứng vào các chợ cũng sẽ có một lượng gia súc, gia cầm nhập lậu từ các tỉnh biên giới ồ ạt vào nước ta trong dịp này, bởi thời gian trước Tết, giá gà Trung Quốc khá rẻ, chỉ khoảng 25.000 đến 30.000 đồng/kg.
Nguy cơ ngộ độc cao
Theo các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, năm nay thị trường nước ta vẫn có thể xuất hiện trở lại loại trứng nhập lậu từ Trung Quốc. Đây là loại trứng có mẫu mã đẹp, lòng đỏ to tròn nhưng có chứa hóa chất SR VI - một loại chất nhuộm màu trong công nghiệp, có khả năng gây bệnh ung thư. Loại phẩm màu này thường được dùng để trộn với bột ớt, tạo màu đỏ tươi. |
Không chỉ tập trung ở khu vực nội thành, ở vùng nông thôn, những ngày giáp Tết, hàng giả, hàng kém chất lượng cũng ồ ạt xuất hiện, một phần do lực lượng kiểm tra giám sát còn mỏng. Các mặt hàng được tiêu thụ rất mạnh là bánh kẹo, mì chính và rượu pha màu, tạo mùi đóng chai, trong đó nhiều loại bánh kẹo với mẫu mã lòe loẹt, không rõ nguồn gốc có thể là nguồn gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Cho đến thời điểm này, lực lượng thanh tra liên ngành Y tế và Quản lý thị trường thành lập 4 Đoàn kiểm tra liên ngành cấp thành phố kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm dịp Tết. Loại hàng được chú ý nhất là rượu bia, thức ăn nguội, giò chả, bánh mứt kẹo, phụ gia thực phẩm và gia vị các loại.
Trong thời điểm hàng hóa tăng mạnh, chất lượng kiểm soát sẽ không hết, nên mọi người dân hãy đồng lòng “tẩy chay” các loại thực phẩm không rõ xuất xứ, nguồn gốc như các phương tiện truyền thông đưa tin như gia vị nấu lẩu, ớt bột, hạt dưa chứa độc tố… thì sẽ tránh được những điều đáng tiếc xảy ra. Bởi, cẩn thận trong cách chọn lựa thực phẩm là điều rất quan trọng để có cái Tết vui tươi, đầm ấm và an toàn sức khỏe cho mọi nhà.
Bài và ảnh: VIỆT DŨNG