.

Thực phẩm Tết: Có đủ và an toàn?

.

Với thành phố gần 1 triệu người, mỗi ngày, thị trường Đà Nẵng cần khoảng 150 tấn thịt gia súc các loại, 5-6 nghìn con gà, vịt, hàng chục vạn quả trứng, 70-80 tấn hải sản và gần 100 tấn rau củ quả…

Mô tả ảnh.
Quầy bán gà sạch của Công ty TNHH MTV Tý Tuyết ở 207 Hải Phòng-Đà Nẵng luôn chấp hành tốt quy định về bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Trong đó, 35 cơ sở hoạt động tại Trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn cung cấp  60-70 tấn thịt heo, khoảng 30 tấn thịt bò và hơn 1.000 con gà, vịt. Những ngày Tết Nguyên đán, thực phẩm tiêu thụ trên thị trường tăng 1,5 đến 2 lần. Đáp ứng nhu cầu trên, ngoài nguồn từ sản xuất, chăn nuôi của nông dân Đà Nẵng, lượng lớn sẽ được đưa về từ các địa phương khác và nhập khẩu. Như vậy, về số lượng, chủng loại thực phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường Tết, có thể lạc quan nói rằng, sẽ rất dồi dào.

Hiện, người tiêu dùng rất quan tâm đến chất lượng thực phẩm. Tại các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá nước ngọt đều thực hiện quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm khi đưa ra thị trường bảo đảm chất lượng theo quy định. Khâu giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm được cơ quan chức năng kiểm tra khá chặt chẽ. Đối với hàng nhập khẩu cũng có độ tin cậy cao bởi trước khi đưa ra thị trường được cơ quan chức năng kiểm tra. Duy chỉ có thực phẩm từ các địa phương khác chuyển về đáng lo ngại về chất lượng và khó kiểm soát.

Ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục PTNT và Quản lý chất lượng nông-lâm-thủy sản cho biết: Từ trước đến nay, việc kiểm tra đánh giá chất lượng nông sản, thực phẩm được cơ quan triển khai thường xuyên. Công việc này sẽ được tăng cường hơn vào dịp Tết. Ngày nào cán bộ, nhân viên của chi cục cũng bám sát các hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất rau, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Có thể nói, với thực phẩm sản xuất tại chỗ, người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng. Đối với thực phẩm chuyển về từ địa phương khác, chi cục sẽ phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các loại kém chất lượng tiêu thụ trên thị trường.

Thực phẩm tươi ngon là yêu cầu cần thiết của mỗi gia đình trong dịp Tết Nguyên đán. Xuất phát từ nhu cầu này, khá nhiều cơ sở đã rất nhạy bén trong việc cung ứng các loại thực phẩm chất lượng cao. Công ty TNHH MTV Nhất Trung Sơn chuyên nuôi heo rừng, gà Hơ-mông ở xã Hòa Ninh là một điển hình. Không chỉ dừng lại việc nuôi hàng trăm con heo rừng mà công ty này đã mở quầy bán sản phẩm tại 91 Đống Đa, Đà Nẵng, được khách hàng ưa chuộng. Thịt heo rừng, nhím, gà Hơ-mông, gà sao… bán tại đây đã qua kiểm tra chu đáo của cơ quan thú y.

Hoặc như cơ sở kinh doanh thịt gà sạch của Công ty TNHH MTV Tý Tuyết ở 207 Hải Phòng, Đà Nẵng cũng là điểm đến tin cậy của khách hàng nhờ tuân thủ nghiêm ngặt về các quy định bảo đảm chất lượng sản phẩm. Hiện mỗi ngày, cơ sở này giết mổ, tiêu thụ khoảng 200 con gà thịt và 400-500kg hàng đông lạnh nhập khẩu. Đáp ứng yêu cầu về chất lượng thực phẩm trong dịp Tết, không chỉ các cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng này tự đổi mới hoạt động của mình mà cơ quan chức năng cũng triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để giám sát. Chắc chắn, đón Tết Nguyên đán Tân Mão, người tiêu dùng Đà Nẵng sẽ có được nhiều loại thực phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu đời sống của gia đình…

Bài và ảnh:  Hoài Nam

;
.
.
.
.
.