Củ sâm Ngọc Linh. |
Sâm Ngọc Linh là một sản phẩm thảo mộc quý hiếm ở Việt Nam, thường mọc ở độ cao 1.200m - 1.500m so với mặt biển. Sâm Ngọc Linh có chất lượng tương đương với sâm Cao Ly của Hàn Quốc. Theo các nghiên cứu khoa học, sâm Ngọc Linh có tác dụng chống trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan, tăng thị lực, sức đề kháng, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp...
Chính vì vậy giá mỗi kilôgam sâm Ngọc Linh tươi lên đến 9-10 triệu đồng đối với sâm trồng, còn sâm mọc tự nhiên cao gấp 3 lần, nhưng cũng khó mua được.
Đầu năm 2009, Viện Dược liệu đã di thực khoảng 1.000 cây sâm Ngọc Linh về trồng tại Trạm nghiên cứu trồng cây thuốc Tam Đảo và đỉnh núi Thiên Thị - điểm cao nhất của đỉnh núi Tam Đảo. Sau hơn 1 năm di thực đến vùng đất mới, cây sâm sinh trưởng và phát triển khá tốt, tỷ lệ sống cao.
Trước kia sâm Ngọc Linh chỉ được tìm thấy tại một số vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Đắk Tô (Kon Tum), huyện Trà My (Quảng Nam).
Mấy năm gần đây, sâm bắt đầu được trồng ở một số huyện của tỉnh Quảng Nam và cho kết quả khá khả quan. Tỉnh Quảng Nam cũng sẽ nhân rộng diện tích trồng cây sâm Ngọc Linh nhằm xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng núi cao.
P.V