Như mọi năm, trong khi người dân vui chơi đón Tết thì tại Trung tâm Cấp cứu 05 và các bệnh viện trên địa bàn thành phố, các ê-kíp trực cấp cứu tất bật để thu dung, điều trị bệnh nhân với mục tiêu giải quyết nhanh các trường hợp bệnh nặng, nhất là tai nạn giao thông.
Một bệnh nhân cao tuổi đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng trong dịp Tết Tân Mão. |
Ngay từ 28 tháng Chạp, Bệnh viện Đà Nẵng đã bố trí thêm các kíp trực từ một đến hai bác sĩ và điều dưỡng để tiếp nhận kịp thời nhiều bệnh nhân đưa vào viện trong cùng một thời điểm, nhất là ban đêm. Bác sĩ Hà Châu Thanh, Trưởng khoa Khám - Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng tâm sự, năm nào cũng vậy, tỷ lệ người dân sử dụng rượu bia vào các ngày lễ, Tết thường tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, do vậy các trường hợp va quẹt khi tham gia giao thông thường xảy ra nhiều hơn. Trước thực tế đó, khoa đã tăng cường các thiết bị phục vụ cho người bị tai nạn giao thông, nhất là phối hợp với các khoa, phòng khác để chẩn đoán sớm tình trạng chấn thương cho người bệnh, nên đã hạn chế số ca tử vong do bị chấn thương sọ não. Nhiều ca chấn thương đưa vào bệnh viện được các bác sĩ có kinh nghiệm can thiệp kịp thời, không để xảy ra sự cố trong quá trình chẩn đoán, phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh.
Tại các bệnh viện tuyến quận, huyện, mặc dù áp lực thu dung bệnh nhân trong Tết không nhiều như ở tuyến thành phố, tuy vậy, lãnh đạo các đơn vị này cũng đã chủ động bố trí đủ cán bộ y tế để sẵn sàng cấp cứu khi xảy ra những vụ tai nạn lớn. Đối với những ca bệnh nặng đều bố trí xe cấp cứu kịp thời chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để điều trị.
Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay, số ca ngộ độc thực phẩm trong Tết ít hơn những năm trước. Phần lớn là những vụ ngộ độc thực phẩm nhỏ, số lượng ít, chủ yếu do sử dụng thức ăn bị nhiễm bẩn trong quá trình chế biến tại nhà. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của người dân được nâng cao so với trước.
Bài và ảnh: VIỆT DŨNG