.

Bảng xếp hạng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe năm 2011

 (Công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới-WHO)
 
1- Thịt:  Ngỗng, vịt, gà.

Sáu năm trước đây, trong bảng các loại thịt tốt cho sức khỏe mà WHO nêu ra có 6 loại như thịt gà, bò, chuột túi,... Năm nay, trong bảng các loại thịt chỉ có thịt ngỗng, vịt, gà. Ba loại thịt này về  kết cấu hóa học rất gần với dầu ô-liu, khỏe cho tim. Thịt gà được công nhận là một trong những “nguồn protein tốt nhất”, nó chứa một hàm lượng vừa phải axít béo không bảo hòa.

2- Trái cây: Đu đủ, cam, quýt, thảo quả, kiwi, xoài, táo, hồng, dưa hấu.

Lần đầu tiên đu đủ được chọn thay táo, là một loại quả đứng đầu trong các loại trái cây tốt cho sức khỏe. Một phát hiện mới cho thấy trong đu đủ chứa một loại enzime rất có ích. Enzime đu đủ giúp cơ thể người phân giải protein từ các loại thịt. Chuyên gia khoa tiêu hóa khuyên sau mỗi bữa cơm nên ăn một ít đu đủ sẽ giúp ruột tiêu hóa số
protein từ các loại thịt mà cơ thể người khó hấp thụ, phòng ngừa dạ dày loét, tiêu hóa không tốt. Ngoài ra, do enzime đu đủ còn giúp phân giải và tẩy lớp tế bào sừng (vảy) trên bề mặt da, cho nên càng được dùng làm chất bảo vệ da.
Cam, quýt xếp thứ 2, 3. Các nhà dinh dưỡng học phương Tây cho rằng trong cam, quýt hàm lượng vitamin cao gấp nhiều lần trong đu đủ. Nhưng các chuyên gia về dinh dưỡng phương Đông lại có quan điểm không đồng nhất. Vì theo đông y, dùng quá nhiều cam, quýt sẽ phá hoại sự cân bằng âm dương trong cơ thể con người, làm cho khí huyết mất điều hòa dẫn đến “thượng hỏa” (hỏa vượng).
Thảo quả xếp thứ 4. Cơm (cùi) ngọt, mọng nước thơm ngon, chống được ung thư. Nghiên cứu mới đây phát hiện thảo quả có công hiệu làm chắc lợi, giọng nói trong, cổ họng ướt mượt, dễ chịu.                                  
Táo từ đầu bảng trong năm qua nay tụt xuống hàng thứ 7. Các nhà dinh dưỡng học giải thích rằng, do táo có nhiều chủng loại, phương pháp chăm trồng thay đổi, dẫn đến thành phần đường trong táo tăng vọt, hàm lượng vitamin giảm thấp.
Ngoài ra, 5 loại trái cây kiwi, xoài, mận, hồng, dưa hấu thơm ngon mọng nước đều tốt cho sức khỏe.

3- Rau, củ: Khoai lang, ngô (bắp), măng tây, su-lơ, cà chua, củ cải đường, rau tề, su hào, khoai tây, nấm, cải dưa, cải bẹ trắng.

Trước đây 2 năm, khoai lang ở bên ngoài bảng, năm nay thì xếp vào hàng đầu bảng xếp hạng các loại rau củ. Các chuyên gia giải thích rằng vì trong khoai lang hàm lượng các chất hóa học giảm xuống thấp, hàm lượng chất xơ nâng lên khá cao. Đặc biệt trong khoai lang chứa khá phong phú lysine, và estrogen giúp ích cho bảo vệ da, lâu già.
Ngoài khoai lang, WHO  còn liệt các loại rau củ như ngô, măng tây, su-lơ, cà chua, củ cải đường, rau tề, su hào, khoai tây, nấm, cải dưa, cải bẹ trắng đều tốt cho sức khỏe. Hơn nửa số loại rau củ này có nhiều ở các nước Đông Á.

4- Thức ăn khác: Củ quả vỏ cứng và gan lợn khỏe tốt cho não. Các loại củ quả vỏ cứng, vỏ khô có: quả óc chó, đậu phụng, quả hồ trăn, hạt điều, hạt thông, hạnh nhân, đậu nành.

Trước đây, người phương Tây coi thường việc dùng một số nội tạng động vật để làm thức ăn bồi dưỡng cơ thể con người. Trong những nghiên cứu mới đây, các nhà dinh dưỡng học phương Tây đã thừa nhận trong gan lợn có khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Ngoài một lượng lớn protein còn hàm chứa khá phong phú một số khoáng chất như: Ca, P, Fe, các
vitamin A, B1, B2... Theo các nhà nghiên cứu Đông y, gan lợn còn có công hiệu sáng mắt.

5- Dầu ăn: Dầu ô-liu, dầu ngô, dầu cám. Các loại dầu ăn này đều chứa một lượng lớn axít béo không bão hòa, giúp cho việc loại bỏ cholesterol ở thành huyết quản trong người, giúp phòng ngừa huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành.

Duy Lương (Theo THX)
;
.
.
.
.
.