Mùa hè, ánh nắng mặt trời làm cơ thể mệt mỏi, ăn uống sa sút, nhưng nếu biết chọn các loại thực phẩm phù hợp thì vẫn có những bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Một số đọc một số loại thực phẩm sau giải nhiệt tốt cho mùa hè.
1- Rau xanh, tốt nhất là các loại rau đắng: Vào hè, đi chợ nên chọn mua các loại rau đắng như mướp đắng, rau cải xanh, trời nóng nực nên ăn “vị đắng”. Đông y nói rằng: Mùa hè nóng và ẩm, các thực phẩm vị đắng có tác dụng bổ khí, ích thận, kiến tỳ; các rau vị đắng làm món nộm đặc biệt giải nhiệt tốt.
2- Loại thịt tốt nhất là thịt vịt: Thịt vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thịt vịt tính mát rất thích hợp với khí hậu mùa hè, ăn không sợ bốc hỏa. Món thịt vịt ngon nhất là món hầm với tảo biển, thường ăn thịt vịt còn có tác dụng mềm hóa mạch máu, hạ huyết áp.
3- Hoa quả tốt nhất là dưa hấu: Ngày hè nên ăn nhiều dưa hấu, trong dưa hấu 90% thành phần là nước có thể bổ sung lượng nước mất đi của cơ thể do nóng bức. Ngoài ra ăn dưa hấu còn tránh được hiện tượng trúng thử bốc hỏa, phần cùi của dưa hấu làm món nộm có tác dụng kích thích ăn uống.
4- Món điều vị tốt nhất là dấm: Trong nấu nướng các món ăn mùa hè không thể thiếu được dấm vì dấm có tác dụng sát trùng, vị chua, thơm, ăn được ngon miệng.
5- Nước giải khát tốt nhất là trà xanh: Mùa hè không thể thiếu nước giải khát, nhưng các loại giải khát chế phẩm không phải là nước giải khát hữu hiệu. Đối với trẻ nhỏ, nên hạn chế uống các loại nước giải khát lạnh. Trà xanh tuy uống nóng nhưng sau khi uống vào cơ thể giúp hệ thống tiêu hóa dễ chịu, vừa hết cơn khát lại hết mệt mỏi. Các nghiên cứu đã chứng minh trà nóng có tác dụng giảm nhiệt hơn nhiều so với các loại nước giải khát.
PHẠM THÀNH NGHI (Sưu tầm)