Trước những quan ngại về việc sử dụng phẩm màu E102 (Tartrazine) trong thực phẩm, ngày 21-7, Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam đã ra thông báo khẳng định E102 được phép sử dụng trong thực phẩm, gồm cả mì ăn liền, theo đúng lượng quy định.
Theo Tổng Thư ký - Giám đốc Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam, phẩm màu E102 đã được Ủy ban Hỗn hợp chuyên gia về phụ gia thực phẩm quốc tế FAO/WHO cũng như Hội đồng Khoa học về Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu nghiên cứu đánh giá nhiều lần, trên cơ sở các bằng chứng khoa học và thực nghiệm đều thống nhất quy định mức ăn vào hằng ngày chấp nhận được của E102 là 7,5mg/kg thể trọng/ngày.
Theo cập nhật năm 2010, E102 vẫn nằm trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm của Codex. Đến nay, nhiều nước thuộc EU, ASEAN, Mỹ... vẫn cho phép sử dụng E102 trong chế biến thực phẩm.
Để đưa ra khẳng định này, Ủy ban Codex Việt Nam đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia và đã tư vấn trực tiếp với các cơ quan, tổ chức quốc tế về phụ gia thực phẩm tại hội nghị Đại hội đồng Codex thế giới lần thứ 34 vừa được tổ chức tại Thụy Sĩ từ ngày 4 đến 10-7 vừa qua.
Hiện Ban kỹ thuật Codex quốc tế về phụ gia thực phẩm đang hoàn thiện các điều khoản quy định mức tối đa của E102 cho khoảng 80 loại thực phẩm thuộc nhiều nhóm khác nhau.
Hiện nhiều tiêu chuẩn Codex có nêu rõ mức tối đa E102 trong thực phẩm. Chẳng hạn, tiêu chuẩn đối với mì ăn liền quy định mức tối đa cho E102 là 300mg/g; tiêu chuẩn khu vực CCASIA về tương ớt vừa thông qua tháng 7-2011 là 100mg/kg.
Với các sản phẩm có E102 đúng hàm lượng theo quy định, Ủy ban Codex khuyến cáo người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.
Đ.K (Theo NLĐO)