.

Món ngon từ canh chua cá ngạnh

.
Hằng năm đến mùa nước lũ, từng đàn cá ngạnh ức nước từ sông “ngao du” lên cánh đồng làng, bờ mương… để đẻ trứng. Người dân quê tôi tha hồ bắt cá ngạnh bằng tủ, lờ, lưới, câu…

Mô tả ảnh.
Cá ngạnh có thân giống như cá trê, nhưng trên lưng có màu xám đen, bụng trắng, ở gần đuôi hơi có màu đỏ, gần miệng có hai sợi râu màu đen. Đặc biệt loại cá này có 3 ngạnh, hai cái ở hai bên sau mang và 1 cái ở trên kỳ (gần đầu). 3 cái ngạnh này rất bén, người nào bắt nó không cẩn thận dễ bị ngạnh đâm làm đau nhức. Tuy nguy hiểm vậy, nhưng cá ngạnh được nhiều người “săn” do thịt cá ăn rất ngon, nhất là bộ trứng màu trắng ngà, thơm, bùi, béo.

Cá ngạnh được chế biến nhiều món ăn ngon như: kho rim, kho nghệ, chiên, nướng chấm nước mắm gừng, nấu cháo… Song món đặc biệt của cá ngạnh là nấu canh chua. Sau khi cắt bỏ 3 ngạnh và ruột (để lại trứng), rửa sạch để ráo và ướp muối, tiêu, hành tím, mì chính… cho thấm đều, sau đó phi dầu với hành tím cho cá vào um tới khi thịt cá săn lại, cho tiếp khế, măng chua, chuối chát, cà chua, thêm vài trái ớt xiêm chín… trộn đều để thấm gia vị, sau đó thêm nước sôi vào và đợi nước canh sôi lại là nhắc xuống cho các loại rau thơm như ngò tây, hổ điếc… và nêm nếm vừa ăn.

MỸ NỮ
;
.
.
.
.
.