Hằng năm đến mùa nước lũ, từng đàn cá ngạnh ức nước từ sông “ngao du” lên cánh đồng làng, bờ mương… để đẻ trứng. Người dân quê tôi tha hồ bắt cá ngạnh bằng tủ, lờ, lưới, câu…
Cá ngạnh được chế biến nhiều món ăn ngon như: kho rim, kho nghệ, chiên, nướng chấm nước mắm gừng, nấu cháo… Song món đặc biệt của cá ngạnh là nấu canh chua. Sau khi cắt bỏ 3 ngạnh và ruột (để lại trứng), rửa sạch để ráo và ướp muối, tiêu, hành tím, mì chính… cho thấm đều, sau đó phi dầu với hành tím cho cá vào um tới khi thịt cá săn lại, cho tiếp khế, măng chua, chuối chát, cà chua, thêm vài trái ớt xiêm chín… trộn đều để thấm gia vị, sau đó thêm nước sôi vào và đợi nước canh sôi lại là nhắc xuống cho các loại rau thơm như ngò tây, hổ điếc… và nêm nếm vừa ăn.
MỸ NỮ