.

Nguyên tắc bữa sáng

.
Bữa sáng là ăn cho mình, nhưng không phải cứ ăn thật nhiều, thật bổ hay ăn lúc nào cũng được. Bởi vì có những lý do của nó:

Mô tả ảnh.
Dậy sớm, ăn sáng ngay

Đây là thói quen của không ít người. Dậy từ 5-6 giờ sáng và ngồi ngay vào bàn ăn. Họ làm vậy vì nghĩ bổ sung nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm dài, có lợi cho việc hấp thụ dinh dưỡng. Nhưng trên thực tế, ăn sáng quá sớm không có lợi đối với sức khỏe mà còn gây tổn thương dạ dày.

Trong quá trình ngủ đêm tương đối dài, đại bộ phận các cơ quan trong cơ thể đều được nghỉ ngơi, nhưng cơ quan tiêu hóa vì cần phải tiêu hóa và hấp thụ thức ăn bữa tối, nên thông thường đến sáng sớm mới được ở vào trạng thái nghỉ ngơi chính thức. Ăn sáng quá sớm ảnh hưởng trực tiếp đến việc nghỉ ngơi của dạ dày. Liên tục trong một thời gian dài sẽ tổn hại đến công năng dạ dày.

Lời khuyên: Tốt nhất sau khi ngủ dậy, bạn uống một cốc nước lọc để bổ sung lượng nước bị tiêu hao trong thời gian ngủ. Vận động, làm việc nhà từ 20-30 phút rồi mới ăn sáng là thích hợp nhất.

Bữa sáng ăn quá nhiều dinh dưỡng

Vào buổi sáng sớm, nếu ăn quá nhiều dinh dưỡng sẽ vượt quá khả năng tiêu hóa của dạ dày, thức ăn không được hấp thụ hết, lâu dần, giảm thấp công năng tiêu hóa, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, béo phì.

Lời khuyên: Bữa sáng nên ăn theo nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng, chọn thức ăn dễ tiêu hóa, nhiều chất xơ, thức ăn ít mỡ, ít đường như cháo, sữa bò, sữa đậu nành, mỳ... không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ, chiên rán, thức ăn có tính kích thích mạnh và không nên ăn quá no.

Huy Hoàng (st)
;
.
.
.
.
.