.

Quản lý thực phẩm Tết

.

Hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, đây cũng là thời điểm hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm tiêu thụ mạnh nhất trong năm. Vì vậy, việc kiểm soát, phát hiện thực phẩm “bẩn” cần được lực lượng chức năng tập trung thực hiện nhằm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Gần Tết Nhâm Thìn, lượng thực phẩm tập trung về các chợ lớn ngày càng tăng.
Gần Tết Nhâm Thìn, lượng thực phẩm tập trung về các chợ lớn ngày càng tăng.

732 cơ sở vi phạm

Trong 10 tháng đầu năm 2011, toàn thành phố tổ chức 116 đoàn kiểm tra, hậu kiểm, trong đó có 83 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra 5.977 cơ sở, phát hiện 732 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 12,8%. Trong đó, xử lý bằng hình thức cảnh cáo 619 cơ sở và xử phạt 113 cơ sở với tổng số tiền 148 triệu đồng. Số cơ sở vi phạm và xử phạt vẫn chưa giảm so với cùng kỳ năm 2010. Điều đáng lo ngại là có đến 6 cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm bị phát hiện với số lượng lớn không rõ nguồn gốc, xuất xứ; kinh doanh phẩm màu thực phẩm trộn lẫn với phẩm màu công nghiệp.

Trước tình hình vi phạm ATVSTP trong năm 2011, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chánh Thanh tra Chi cục ATVSTP thành phố cho biết, năm nay các đoàn kiểm tra thực phẩm Tết sẽ tập trung phát hiện thực phẩm nhập lậu, không nhãn mác, quá hạn sử dụng, nhất là mứt, bánh công nghiệp, rượu, bia.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hòa, trong đợt kiểm tra Tết năm nay, các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra việc sử dụng hàn the trong chế biến giò chả, thông qua test thử nhanh sau 1 phút.

Gần đến Tết, các lực lượng chức năng liên tục phát hiện thực phẩm nội tạng động vật nhập từ Trung Quốc vào nước ta tiêu thụ tại các địa phương phía Bắc và thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, để bảo đảm sử dụng thực phẩm sạch, các lực lượng chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm từ các trạm trung chuyển và lò mổ tập trung, chợ đầu mối.

Công khai hạt dưa độc hại

Trong năm 2011, thanh tra ATVSTP phát hiện hàng chục thùng (loại 10 lít và 20 lít) hương liệu không xuất xứ bày bán tại một cửa hàng trên đường Hùng Vương. Chủ cửa hàng này không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng trên, ngoài việc cung cấp thông tin mua từ một doanh nghiệp phân phối ở Hà Nội.

Riêng đối với mặt hàng hạt dưa tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, nhưng trước đây trên địa bàn thành phố đã phát hiện doanh nghiệp sử dụng chất nhuộm vải có tên gọi khoa học là Rhodamine để nhuộm màu hạt dưa. Đây là loại hóa chất chỉ sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, do có thể gây ung thư cho người tiêu dùng. Do vậy, bên cạnh thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành dịp Tết, từ nay đến cuối năm, lực lượng thanh tra chuyên ngành ATVSTP cần thường xuyên kiểm tra đột xuất các cơ sở chế biến, lấy mẫu hạt dưa để kiểm nghiệm và công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có như vậy, người dân mới tránh mua “nhầm” những sản phẩm độc hại để sử dụng khi Tết đến, xuân về.

Bài và ảnh: VIỆT DŨNG

;
.
.
.
.
.