.

Kiểm soát chất lượng bánh Trung thu

.

Tại Đà Nẵng, đến nay chỉ còn 6 cơ sở đăng ký sản xuất bánh Trung thu nhưng lại có đến cả trăm gian hàng bày bán bánh. Để kiểm tra chất lượng bánh, các cơ quan liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tổ chức nhiều đợt thanh tra, giám sát, lấy mẫu để kiểm định chất lượng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, vẫn còn một số sai phạm trong việc bảo đảm ATVSTP tại cơ sở sản xuất và các địa điểm kinh doanh bánh Trung thu.

Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra kho nguyên liệu làm bánh của Công ty bánh Đồng Tiến.
Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra kho nguyên liệu làm bánh của Công ty bánh Đồng Tiến.

Công ty bánh Đồng Tiến, một trong những cơ sở sản xuất bánh lớn nhất tại Đà Nẵng, là địa chỉ mà các cơ quan thanh tra liên ngành “điểm danh” đầu tiên trong đợt kiểm tra, giám sát ATVSTP mùa Trung thu. Các mẫu bánh của cơ sở này đã được gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm những tiêu chuẩn vi sinh như: tổng số vi sinh vật hiếu khí, khuẩn ecoli, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc...

Theo anh Nguyễn Thanh Vũ, cán bộ Viện Pasteur Nha Trang, nếu quan sát bằng mắt thường thì các mẫu bánh của Công ty bánh Đồng Tiến bảo đảm các yếu tố về độ ẩm, màu sắc. Bao bì đóng gói kỹ lưỡng. Tuy nhiên, để biết chắc chắn về chất lượng ATTP của bánh thì phải chờ kết quả xét nghiệm của Viện có được trong vòng 10 ngày kể từ khi lấy mẫu. Trước mắt, vào thời điểm thanh tra khu vực sản xuất của công ty này (ngày 13-9), đoàn kiểm tra liên ngành nhận định: Công ty đã bảo đảm các điều kiện cơ bản về ATVSTP; nguyên liệu làm bánh đều có nguồn gốc rõ ràng, khu vực sản xuất sạch sẽ. Tuy nhiên, người lao động lại vi phạm yếu tố ATTP như không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, không mang găng tay. Các nguyên liệu chế biến được phân chia rõ ràng, sắp xếp gọn gàng trong kho nhưng một số nguyên liệu vẫn để quá sát tường, chưa đúng theo quy định của cơ quan y tế, dễ dẫn đến ẩm, mốc. Qua kiểm tra 3 cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở Đà Nẵng, ông Hà Hào Hiệp, Phó Chánh Thanh tra, Bộ Y tế cho biết: “Mặc dù các cơ sở này đều bảo đảm các quy định về ATVSTP nhưng vẫn còn một số vi phạm như: khu vực sản xuất chật hẹp, quá gần nhà vệ sinh, kho bảo quản thiếu thiết bị chống côn trùng. Những yếu tố này cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến việc bảo đảm ATTP”.

Hiện nay, những loại bánh Trung thu nhập từ nơi khác về mang nhãn hiệu Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh, Hữu Nghị… đều bán bánh trước Trung thu từ 30-45 ngày. Những loại bánh của các công ty này thường được bán lẻ tại các quầy đặt trên vỉa hè, ở khu vực ngã ba, ngã tư. Theo quan sát thực tế, bánh sản xuất công nghiệp đang bày bán thường chỉ để trong các tủ kính, không có tủ mát để bảo quản. Ánh nắng chiếu trực tiếp vào sản phẩm. Thậm chí, thời tiết mưa gió như hiện nay cũng ảnh hưởng đến chất lượng ATVSTP nếu không bảo quản đúng cách. Riêng đối với các loại bánh Trung thu đang được bán lẻ ở một số quầy bánh kẹo tại các chợ, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, anh Trương Quốc Khanh, Phó Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP thành phố cho hay, những loại bánh này đa số đưa từ Quảng Nam ra, không đăng ký sản xuất tại Đà Nẵng. Bánh thường đóng trong những thùng giấy lớn và chia nhỏ để bán lẻ tại các chợ nhưng lại không ghi hạn dùng. Đối với những loại này, khi kiểm tra, cơ quan chức năng đều yêu cầu chủ quầy bán lẻ phải đóng gói sản phẩm và trình giấy tờ xuất xứ sản xuất, đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm. Tuy nhiên, trên thực tế, những loại bánh này khi đưa về các chợ vùng ven thành phố đều dễ tiêu thụ vì người dân chuộng giá rẻ, hình thức cũng hấp dẫn đối với các em thiếu nhi.

“Chúng tôi đã thành lập 66 đoàn thanh tra liên ngành từ thành phố xuống đến xã, phường để tăng cường kiểm tra về ATVSTP mùa Trung thu này. Riêng với đoàn thành phố, sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở Đà Nẵng, siêu thị, chợ và lấy mẫu xét nghiệm đối với các loại bánh Trung thu sản xuất trên địa bàn thành phố. Các quận, huyện chịu trách nhiệm kiểm tra những cơ sở bán bánh trên các tuyến phố thuộc địa bàn quản lý. Cấp xã, phường theo dõi những điểm bán bánh Trung thu nhỏ lẻ tại các hộ kinh doanh tại gia đình”, anh Nguyễn Văn Tiến, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thành phố nói. Tuy nhiên, khác với các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tại Đà Nẵng, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu thường hoạt động theo thời vụ. Bánh chỉ đưa ra thị trường trước Tết Trung thu từ 10-15 ngày. Do đó, việc lấy mẫu xét nghiệm thường chậm và khi có kết quả thì gần như Trung thu cũng sắp trôi qua.

Theo thông tin của Chi cục ATVSTP thành phố, từ năm 1997 đến nay, Đà Nẵng chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra vào dịp Tết Trung thu. Mặc dù vậy, việc thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm ATVSTP đối với các sản phẩm bánh phục vụ Trung thu vẫn được tiến hành thường xuyên. Đối với người dân, cơ quan chức năng thành phố khuyến cáo, nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ và thời hạn sử dụng rõ ràng. Không nên ham rẻ mà mua những loại bánh Trung thu không rõ nơi sản xuất, không ghi hạn sử dụng, không được đóng gói và bảo quản đúng cách.

Bài và ảnh: M.HẠNH

;
.
.
.
.
.