Trong khi nhiều loại thực phẩm trên thị trường không bảo đảm an toàn vệ sinh, nhiều người chọn ăn chay như giải pháp an toàn cho sức khỏe. Các mặt hàng chay trên thị trường hiện nay khá đa dạng từ thực phẩm khô, đến hàng đóng hộp, ăn liền, chế biến sẵn…
Thực phẩm chay không nhãn mác, không nơi sản xuất, không hạn sử dụng được bày bán khắp các chợ. |
Dạo một vòng quanh các chợ Hòa Khánh, chợ Cồn, chợ Tân Lập, Thanh Khê… vào trước ngày rằm, mùng một, những mặt hàng thực phẩm chay được bày bán tràn lan. Một số món như đùi gà, gà xé, bò xé… được chế biến sẵn từ nấm, mì căn, đậu khuôn… với màu sắc bắt mắt cùng các hương liệu được nhiều người ăn chay ưa thích và thường xuyên mua về sử dụng.
Người đi chợ cũng dễ dàng bắt gặp các loại thực phẩm chay chế biến sẵn được đóng gói và bày bán với giá cả rất phải chăng, bình dân. Tuy nhiên, nếu để ý thì thấy hầu hết các thực phẩm này đều được đóng gói trong tình trạng “3 không”: không có nhãn mác, không ghi hạn sử dụng và không nguồn gốc sản xuất. Một số sản phẩm chưa qua chế biến như mì căn, tàu hũ cũng chỉ được đựng trong bao nilon và không có nơi sản xuất, thậm chí đồ chưa chế biến được bày bán ngay cạnh thức ăn đã chế biến.
Chị Thảo, chủ sạp rau ở chợ An Khê (quận Thanh Khê) cho biết, ngày thường chị bán các loại rau, củ, quả; ngày rằm, mùng một, chị tranh thủ lấy thêm một ít mì căn, đậu khuôn, gà xé (chế biến sẵn), chao…, khách mua bao nhiêu gói bấy nhiêu. Hơn nữa, mấy đồ này do mối hàng giao tận nơi nên chị chỉ việc bán chứ cũng không phải chế biến gì”.
Thực tế, để chế biến được những sản phẩm chay có mùi vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt, nhiều cá nhân, các cơ sở sản xuất phải sử dụng một số loại hóa chất như bột tạo màu, chất tạo mùi vị giống như thật khiến người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm này rất mơ hồ, không biết rõ về độ an toàn của các chất phụ gia.
Một số bà nội trợ có thói quen ham rẻ và ít quan tâm đến chất lượng hàng hóa nên cứ thấy bày bán thì mua. Theo chị Tuyền (phường Hòa Khê, quận Thanh Khê), mỗi tháng chị ăn chay 2 ngày nên cũng như nhiều người khác, khi đi chợ chị thường mua đậu khuôn, mì căn về chế biến món chay từ các hàng bán lẻ ở chợ nên rất khó để kiểm chứng và cũng chẳng biết kiểm chứng ra sao vì miếng đậu nào cũng trắng muốt hoặc vàng ươm, nhìn rất bắt mắt.
Chính vì tâm lý mỗi tháng chỉ ăn chay 2 ngày nên nhiều người cũng như chị Tuyền chủ quan, không đặt nặng chuyện xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm chay. Bên cạnh đó, nhiều bà nội trợ khi đi chợ chỉ quan tâm giá cả và mua thật nhanh nên không có thời gian kiểm chứng. Đây chính là lý do khiến những sản phẩm chay “3 không” vẫn tồn tại và được bày bán thường xuyên.
Bài và ảnh: CAO MINH