.

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm: Mất vệ sinh, không nhãn mác

.

Bánh kẹo, mứt, hạt dưa không rõ nguồn gốc, thịt bày bán chưa bảo đảm vệ sinh… là những vi phạm trong đợt thanh tra liên ngành tại Đà Nẵng từ ngày 15-1 đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

25 con gà chưa qua kiểm soát giết mổ được phát hiện tại cửa hàng Tý Tuyết.      Ảnh: PHƯƠNG TRÀ
25 con gà chưa qua kiểm soát giết mổ được phát hiện tại cửa hàng Tý Tuyết.     Ảnh: PHƯƠNG TRÀ

Tại chợ Cồn, một trong những điểm mua bán lớn nhất của thành phố, Đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Sở Y tế, Sở Công thương và Sở NN&PTNT) tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất và phát hiện tại hàng loạt quầy bánh kẹo như quầy Chị Đông, Diệu Hạnh, Tý Dương…, nhiều loại mứt, bò khô, bánh kẹo được bày bán không nhãn mác. Khi được hỏi, một chủ quầy phân trần vì mới dọn hàng nên chưa kịp dán nhãn (!?). Các hàng hóa có xuất xứ nước ngoài cũng không có nhãn phụ. Một người bán hàng cho biết, do mua hàng lẻ nên không biết nguồn gốc (!?).

Theo một cán bộ quản lý thị trường tham gia đoàn kiểm tra, thói quen của người dân lâu nay vẫn là đưa tiền và lấy hàng chứ ít yêu cầu xuất hóa đơn. Vì vậy, hàng giả, hàng nhái với giá “mềm” dễ dàng trà trộn, đánh lừa người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra đã thanh tra đột xuất hai cơ sở bán thịt gà Tý Tuyết (của bà Huỳnh Thị Lệ Tuyết), số 207 Hải Phòng và Vân Tuyết (của bà Huỳnh Thị Thu Vân), số 209 Hải Phòng. Tại cơ sở của bà Tuyết, đoàn phát hiện 25 con gà chưa qua kiểm soát giết mổ (không có dấu kiểm soát giết mổ đóng trên thân gà). Đoàn lập biên bản tại chỗ và mời bà Tuyết đến làm việc tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Còn tại cơ sở kinh doanh của bà Vân, đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở này không bảo đảm khoảng cách an toàn với nguồn ô nhiễm, thịt gà được bày la liệt sát nhà vệ sinh; xô, chậu nước rửa để lẫn lộn.

Đoàn cũng thanh, kiểm tra tại cơ sở sản xuất chả bà Hường (số 4 Hoàng Diệu) và thử mẫu test. Kết quả mẫu thử không có chứa hàn the, đồng thời cơ sở này có giấy tờ chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Cơ sở sản xuất nước mắm Văn Tranh (tổ 57 An Cư, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) cũng bảo đảm các điều kiện về VSATTP…

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chánh thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết: “Nếu kiểm tra, phát hiện cơ sở nào vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm. Song, người mua cần xem kỹ nhãn mác, xuất xứ hàng hóa trước khi mua bởi hiện nay hàng trôi nổi, hàng giả, hàng nhái vào các chợ, cửa hàng bằng nhiều con đường. Việc kiểm tra chỉ mang tính chất răn đe chứ chưa thể giải quyết dứt điểm tình trạng này”.

Đợt này, đoàn tiến hành thanh, kiểm tra 160 cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố và các chợ về chất lượng VSATTP trước, trong và sau Tết ở những mặt hàng thiết yếu: bánh kẹo, mứt, nước mắm, nước giải khát... Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng thành lập thêm 2 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm. Tại mỗi địa phương đều có đoàn liên ngành cấp quận, huyện kiểm tra.       

PHƯƠNG TRÀ

;
.
.
.
.
.