.

Lo ngộ độc thực phẩm từ thịt bán vỉa hè

.

Việc thịt heo, bò, gia cầm được bày bán ở vỉa hè, lề đường trên nhiều tuyến đường của thành phố không bảo đảm vệ sinh rất dễ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Thịt bán tại vỉa hè, lề đường dễ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
Thịt bán tại vỉa hè, lề đường dễ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Mỗi lần đi ngang qua ngã tư đường Đỗ Thúc Tịnh - Lê Ngân, người đi đường không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy 2 hộ bán thịt lợn bên tuyến đường đất cạnh nhà máy thuốc lá. Dù 2 hộ này đã làm 2 mái che nhỏ để che nắng, mưa nhưng không thể ngăn được từng đợt bụi do gió và xe cộ qua lại. Đường Nguyễn Duy đoạn từ đường Nguyễn Phong Sắc đến Trần Phước Thành cũng có 5 hộ sử dụng vỉa hè, lòng đường để bán thịt và nội tạng của lợn, trong đó có 2 hộ kéo xe đẩy đựng thịt xuống lòng đường để dễ bán. Đường Cù Chính Lan đoạn qua chợ Thanh Khê 1 dù luôn đông đúc xe máy qua lại nhưng vẫn có 2 hộ bán thịt lợn, gà sát bó vỉa hè và một hộ bán thịt cạnh miệng hố thu nước mưa của hệ thống thoát nước thải.

Đi trên các tuyến đường khác cũng không khó bắt gặp một vài hộ bán thịt heo, bò, gà trên vỉa hè như: đường Hoàng Diệu đoạn từ đường Trưng Nữ Vương đến Duy Tân (đoạn qua chợ Mới), ngã ba Đống Đa - Ông Ích Khiêm (chợ Tam Giác cũ), đường Vũ Ngọc Phan đoạn qua chợ Hòa Khánh…

Thịt gia súc, gia cầm bày bán trên vỉa hè không chỉ có bụi bặm, khói và hạt nhiên liệu từ xe máy, ô-tô chưa được đốt cháy hoàn toàn bám vào, nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cho người như E.coli, Coliforms, Salmonela có nhiều trong hệ thống cống thoát nước cũng dễ dàng bám vào thịt, gây hại. Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, các mẫu xét nghiệm gồm jambon, thịt nguội, pa-tê lấy tại cửa hàng bánh mì Đồng Tiến trên đường Phan Đăng Lưu bị nhiễm Coliforms và E.coli vượt quá giới hạn cho phép từ 2-15 lần đã gây ngộ độc thực phẩm cho 76 người từ ngày 29-11 đến ngày 2-12-2012.

Vụ việc này cùng với thực tế có đến 15 mẫu xét nghiệm cho kết quả bị nhiễm khuẩn E.coli, Salmonela, S.aureus trong tổng số 20 mẫu thịt lợn được lấy từ các hộ bán thịt vỉa hè nêu trong báo cáo đánh giá thực hiện công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp năm 2012 của Sở NN&PTNT cho thấy vấn đề nêu trên thật đáng quan ngại. Vì vậy, Sở này đã đề nghị chính quyền các địa phương thống kê tất cả cơ sở chưa đăng ký kinh doanh, các hộ kinh doanh tại vỉa hè, lề đường để phối hợp với các ngành chức năng tổ chức quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, kiến nghị các quận, huyện sắp xếp các hộ buôn bán thịt và nội tạng gia súc, gia cầm trên vỉa hè, khu dân cư vào các chợ theo quy định tại Quyết định số 15/2012/QĐ-UBND của UBND thành phố.

Bài và ảnh: HOÀNG HIỆP

;
.
.
.
.
.