Dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại một số địa phương ở phía Nam. Một bệnh nhân 4 tuổi ở tỉnh Đồng Tháp đã tử vong do nhiễm virus cúm A H5N1, cùng với đó là hàng chục nghìn con gà, vịt nhiễm bệnh bị tiêu hủy. Tại các tỉnh phía Bắc, gia cầm nhập lậu từ bên kia biên giới diễn ra hết sức phức tạp. Cúm gia cầm chủng virus H7N9 từ Trung Quốc (TQ) có khả năng xâm nhập vào Việt Nam rất cao.
Một cơ sở giết mổ gia cầm đúng quy định. |
Đà Nẵng là điểm đến của du khách thập phương, trong đó không ít người đến từ TQ, hơn nữa đây còn là thị trường thường xuyên phải nhập lượng lớn gia cầm từ nơi khác, vì thế nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm cả H5N1 và H7N9 rất cao. Để chủ động đối phó, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.
Theo đó, Sở Y tế, Sở NN&PTNT đẩy mạnh việc tuyên truyền về phòng chống dịch trong cộng đồng dân cư, triển khai các giải pháp phòng chống dịch. Một số lớp tập huấn xử lý tình huống dịch phát sinh đã được triển khai. Chi cục Thú y vừa tăng cường kiểm soát, kiểm dịch gia cầm nhập từ địa phương khác về, vừa cử cán bộ, nhân viên bám sát hoạt động chăn nuôi, trực tiếp hướng dẫn chủ trang trại, chủ hộ thực hiện triệt để quy định phòng chống dịch, trong đó đặc biệt chú trọng khâu kiểm soát dịch, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm phòng vắc-xin… Tại các cơ sở giết mổ tập trung, bên cạnh kiểm dịch chu đáo chất lượng đầu vào của gia cầm, cán bộ, nhân viên thú y chú trọng quy trình giết mổ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuy vậy, qua theo dõi, công tác phòng chống dịch ở Đà Nẵng vẫn còn hạn chế. Trong đó, nổi lên là sự chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch của người dân; buôn bán, giết mổ gia cầm sai quy định còn rất phổ biến. Mặc dù thông tin về dịch cúm gia cầm liên tục được các phương tiện thông tin đại chúng cập nhật, nhưng nhiều người dân ở Đà Nẵng vẫn thờ ơ với dịch. Không ít người cho rằng, dịch ở tận đẩu tận đâu và cứ thế vô tư xài tiết canh gia cầm, buôn bán, giết mổ gia cầm tại những nơi cấm theo Chỉ thị 12 của UBND thành phố. Việc phòng chống dịch chỉ dừng lại ở các hộ, trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ và những người có trách nhiệm, chưa được cả cộng đồng quan tâm. Lượng gia cầm nhập vào thành phố qua kiểm soát, kiểm dịch ít hơn nhiều so với con số thực tế, do đa số phương tiện vận chuyển đi theo đường không có trạm kiểm dịch động vật…
Ông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục Thú y, không phủ nhận những hạn chế nêu trên. Ông cho biết thêm, tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm tại các chợ trên địa bàn, kể cả khu vực đô thị đang diễn ra khá phức tạp, trong đó nghiêm trọng nhất là khu vực chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu). Tại đây, ngày nào cũng có hàng chục người buôn bán số lượng lớn gia cầm sống. Ăn theo hoạt động này là việc giết mổ gia cầm trong tình trạng tạm bợ, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Thái cho rằng, trong tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc cần làm trước tiên là dẹp điểm kinh doanh, giết mổ gia cầm sai quy định này.
Theo số liệu từ các cơ sở giết mổ gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố, mỗi ngày các cơ sở này giết mổ khoảng 3.000-3.500 con gia cầm. Trong khi đó, lượng gia cầm tiêu thụ trên địa bàn thành phố ước hơn 10.000 con/ngày. Như vậy, tình trạng giết mổ gia cầm không qua kiểm dịch, không hợp vệ sinh diễn ra khá nghiêm trọng. Hoạt động này sẽ là yếu tố gây dịch bệnh. Cùng theo đó, đến nay mới chỉ hơn 120.000 con gia cầm được tiêm phòng dịch trong tổng số khoảng 600.000 con…
Rõ ràng, công tác phòng chống dịch cúm gia cầm ở Đà Nẵng còn nhiều bất cập, nguy cơ dịch cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9 xảy ra trên địa bàn thành phố chưa được loại trừ. Vấn đề cấp bách nhất hiện nay là các cấp, các ngành cần vào cuộc tích cực hơn, quyết liệt hơn; bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, các giải pháp chống dịch triển khai triệt để, trong đó sớm xóa bỏ các tụ điểm kinh doanh, giết mổ gia cầm sai quy định.
Bài và ảnh: NGUYỄN CẦU