(ĐNĐT) - “Chúng tôi khẳng định là không hề có bất cứ sự nương nhẹ, bao che cho bất kỳ cơ sở nào. Ai vi phạm sẽ đều bị xử lý kiên quyết” - ông Nguyễn Minh Tiến, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố Đà Nẵng khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng xung quanh vấn đề về công tác thanh tra, kiểm tra ATVSTP trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 trên toàn thành phố.
Ông Nguyễn Minh Tiến |
PV: Ông có nhận định gì về những nguy cơ không đảm bảo ATVSTP thường xảy ra vào dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán?
Ông Nguyễn Minh Tiến: Vào dịp cuối năm và Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân luôn tăng cao, kéo theo việc sản xuất, kinh doanh và vận chuyển thực phẩm cũng tăng theo. Các nguồn hàng thực phẩm cũng khá phong phú bởi bên cạnh nguồn hàng sản xuất tại địa phương thì một phần nữa là hàng hóa được nhập từ các tỉnh, thành khác về tiêu thụ nên đây cũng là một vấn đề cần quan tâm, nhất là liên quan tới ATVSTP. Do đó, đây cũng là thời điểm mà nguy cơ không đảm bảo ATVSTP diễn ra phức tạp, với nhiều loại mặt hàng thực phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc… có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Đặc biệt, sau vụ việc nhiều người ngộ độc và 6 ca tử vong ở Quảng Ninh do “Rượu nếp 29 Hà Nội” gây ra vì có hàm lượng methanol cực cao đã thêm một hồi chuông cảnh báo nữa về tình trạng vi phạm các quy định ATVSPT ngày càng phức tạp và tinh vi. Tại Đà Nẵng, có 6 cơ sở sản xuất rượu và chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra tất cả 6 cơ sở này, đồng thời sẽ lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm methanol nhằm phát hiện kịp thời để cảnh báo cho người dân.
PV: Chi Cục ATVSTP sẽ có biện pháp gì để bảo đảm ATVSTP vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2014?
Ông Nguyễn Minh Tiến: Nhằm tăng cường công tác bảo đảm ATVSTP cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2014, Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP của thành phố đã có kế hoạch số 3457/KH-BCĐLNVSATTP ngày 11-12 về việc triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành kiểm soát về ATVSTP nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm về ATVSTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Theo kế hoạch, sẽ có 3 đoàn thanh tra liên ngành cấp thành phố, trong đó giao Sở Y tế, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mỗi Sở chủ trì một đoàn kiểm tra liên ngành. Cùng với đó, tại các quận, huyện và xã/phường cũng sẽ lập các đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Lực lượng Chi cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng kiểm tra bánh kẹo Tết tại chợ Cồn. |
Công tác thanh tra, kiểm tra sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 23-12 đến hết ngày 25-01-2014. Trong đó, các đoàn tuyến thành phố tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Còn các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã tiến hành thanh, kiểm tra theo phân cấp quản lý.
PV: Những mặt hàng nào được coi là chủ yếu được kiểm tra trong đợt này, thưa ông?
Ông Nguyễn Minh Tiến: Chúng tôi cũng xác định quá trình kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATVSTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp lễ tết như: bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, giò chả… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các làng nghề truyền thống.
Đặc biệt, với mặt hàng nem, chả cũng sẽ chú trọng kiểm tra các chất phụ gia độc hại dùng trong sản xuất thực phẩm này như: hàn the, phoóc môn… Nếu có kết quả dương tính với các chất phụ gia này thì sẽ lấy mẫu xét nghiệm và nếu cơ sở nào vi phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm.
PV: Đợt thanh tra lần này có những điểm gì mới so với các đợt kiểm tra trước đây?
Ông Nguyễn Minh Tiến: Điểm mới nhất trong dịp này là việc có 3 đoàn liên ngành do 3 Sở chủ trì đi kiểm tra, thay vì chỉ có một đơn vị là Sở Y tế chủ trì như năm trước. Điều này sẽ giúp cho công tác thanh tra, kiểm tra được toàn diện và cụ thể hơn. Phạm vi kiểm tra cũng rộng và mang tính bao quát hơn và như vậy, hiệu quả cũng sẽ tăng lên.
Đặc biệt, nếu cơ sở nào vi phạm sẽ chịu mức xử phạt nặng hơn gấp đôi, theo quy định xử phạt mới của Nghị định số 178/2013/NĐ-CP về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm” vừa ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 31-12-2013.
PV: Có một số dư luận nghi ngại, việc thanh tra, kiểm tra của một số đoàn liên ngành về ATVSTP còn mang tính nể nang, né tránh. Ông nghĩ gì về vấn đề này?
Ông Nguyễn Minh Tiến: Mọi đối tượng có vi phạm, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi khẳng định là không hề có bất cứ sự nương nhẹ, bao che cho bất kỳ cơ sở nào. Ai vi phạm sẽ đều bị xử lý kiên quyết, tuyệt đối không để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm ATVSTP tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn tiếp tục lưu thông.
Xin cảm ơn ông!
Đắc Mạnh (thực hiện)