Trong Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP, từ ngày 15-4 đến 15-5), sẽ không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và bảo đảm VSATTP cũng là bảo vệ sức khỏe của chính mình.
Cần quản lý, kiểm tra chặt chẽ thức ăn đường phố, hàng rong để ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: PHƯƠNG TRÀ |
Ông Nguyễn Minh Tiến (ảnh), Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) khẳng định như vậy trong kế hoạch hoạt động của Tháng hành động vì chất lượng VSATTP. Ông Tiến cho biết:
- Trong Tháng hành động này, Chi cục sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền pháp luật về bảo đảm ATVSTP bằng các hình thức như: phát tờ rơi, tổ chức tọa đàm, tăng cường thông tin trên báo, đài, để người dân hiểu việc bảo đảm ATVSTP cũng là bảo vệ sức khỏe của chính mình. Ngoài ra, sẽ thành lập 5 đoàn thanh tra liên ngành cấp thành phố kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, chợ đầu mối, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Chúng tôi sẽ yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ký cam kết bảo đảm ATVSTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong đợt cao điểm này. Ngày 11-4, chúng tôi tổ chức lễ phát động và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng VSATTP với sự tham gia của các sở, ban, ngành liên quan.
* Chủ đề của Tháng hành động năm nay là “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”. Theo ông, việc quản lý kinh doanh thức ăn đường phố hiện nay có những khó khăn, bất cập nào?
- Hiện nay, chỉ tính riêng những cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố có địa điểm cố định đã lên đến 3.000 cơ sở, chưa kể hàng rong. Số lượng cơ sở kinh doanh quá đông, địa điểm kinh doanh lại thường xuyên thay đổi. Với loại hình thức ăn đường phố điều kiện kinh doanh không bảo đảm quy định, thường kinh doanh trong điều kiện thô sơ, tạm bợ nên rất khó khăn trong việc thực hiện các quy định ATVSTP. Về phía cơ quan quản lý, lực lượng chức năng của chúng ta còn quá mỏng nếu so với tổng số cơ sở kinh doanh thức ăn hiện nay. Chưa kể tại các xã, phường, cán bộ chuyên trách ATVSTP còn kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau.
* Thời điểm nắng nóng ảnh hưởng như thế nào đến ATVSTP và những mặt hàng ăn uống nào có nguy cơ cao không bảo đảm ATVSTP, thưa ông?
- Nắng nóng là thời điểm rất dễ xảy ra tình trạng mất ATVSTP do thức ăn dễ bị ôi thiu nếu không bảo quản cẩn thận. Trong đó, thức ăn đường phố là những thực phẩm có nguy cơ cao nhất. Các loại hình kinh doanh dịch vụ giải khát như nước đá, nước mía cũng là những mặt hàng được ưa chuộng dịp này.
* Người dân hiện nay vẫn sử dụng, mua thức ăn nói chung và thức ăn đường phố nói riêng khá bừa bãi. Vậy, ông có lời khuyên nào cho người tiêu dùng?
- Thức ăn đường phố với đặc điểm tiện lợi, dễ mang đi, giá thành phải chăng nên được người dân ưa chuộng cũng là điều dễ hiểu. Người dân khi mua thức ăn nên chú ý lựa chọn những hàng quán có địa điểm hợp vệ sinh, tránh xa các nguồn ô nhiễm như cống rãnh và được đặt trong tủ có che đậy, cao so với mặt đất. Với những thực phẩm có dấu hiệu không hợp vệ sinh, thực phẩm sống, chín để lẫn lộn thì người tiêu dùng không nên mua.
* Liệu có phải chúng ta chỉ tăng cường công tác kiểm tra trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP?
- Tháng hành động vì chất lượng VSATTP chỉ là đợt cao điểm để đẩy mạnh việc bảo đảm ATVSTP. Xuyên suốt trong năm, chúng tôi đều quan tâm đến hoạt động thanh tra, kiểm tra để bảo đảm ATVSTP, cũng là bảo đảm sức khỏe cho người dân.
Bước vào mùa nắng nóng, nguy cơ mất ATVSTP là rất cao. Vì vậy, ngoài tháng cao điểm, Chi cục còn thường xuyên tăng cường đẩy mạnh quản lý kinh doanh thực phẩm. Trong những năm qua, Đà Nẵng quản lý khá tốt về ATVSTP và cũng là nơi ít xảy ra các vụ ngộ độc đáng tiếc.
* Quản lý nhằm nâng cao chất lượng thức ăn đường phố hiện nay của ta vẫn còn khá lỏng lẻo. Đợt này, Chi cục ATVSTP sẽ làm gì để nâng cao chất lượng ATVSTP thức ăn đường phố?
- Đợt này, các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATVSTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường. Chúng tôi sẽ không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành, không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố không bảo đảm ATVSTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hiệu quả.
* Xin cảm ơn ông!
BÌNH AN thực hiện