Một vụ ngộ độc cá nóc vừa được cấp cứu kịp thời tại Khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện Đà Nẵng). 4 bệnh nhân gồm Đặng Văn D. (50 tuổi), Lương Xuân H. (38 tuổi), Phạm Thị Phú H. (48 tuổi) và Đặng Anh Hùng (50 tuổi, cùng trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) nhập viện vào ngày 4-8 trong tình trạng nặng nhất là hôn mê, ngưng thở và nhẹ hơn là nôn, tê toàn thân, nhức đầu.
Được biết, sau khi ăn cá nóc khoảng 5-10 phút, các bệnh nhân có biểu hiện như trên và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân được súc rửa dạ dày và bơm than hoạt tính để hút toàn bộ chất độc còn sót lại trong ruột, ngăn ngừa độc tố từ cá nóc tiếp tục hấp thu vào máu. Hiện tại, hai bệnh nhân đã xuất viện, hai người còn lại đã qua cơn nguy kịch và được chuyển đến Khoa Y học Nhiệt đới tiếp tục điều trị.
Đây là vụ ngộ độc cá nóc thứ hai từ đầu năm đến nay được ghi nhận tại Khoa Hồi sức Cấp cứu. Các bác sĩ tại đây cho biết, nếu khoảng 10 năm trước, tình hình ngộ độc cá nóc xảy ra khá phổ biến thì thời gian sau đó hầu như ít gặp các trường hợp ngộ độc nặng tương tự. Tuy nhiên, trong năm nay, ngộ độc cá nóc lại xuất hiện và đây là lời cảnh báo đối với những người sử dụng cá nóc làm thực phẩm.
THU HOA