.

Tăng cường ngăn chặn Ebola xâm nhập vào Việt Nam

.

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Ebola khi tình hình dịch bệnh này đang tiếp tục diễn biến gia tăng và phức tạp.

Động thái này của Bộ Y tế xuất phát từ tình hình dịch bệnh Ebola tiếp tục diễn biến gia tăng trên thế giới, chỉ trong 3 tuần qua số mắc mới và tử vong do bệnh này đã tăng gần gấp đôi so với trước đó. Hiện đã có sự lan truyền Ebola tại các quốc gia ngoài khu vực châu Phi.

Tại Mỹ có 2 trường hợp và Tây Ban Nha có 1 trường hợp là nhân viên y tế lây bệnh từ bệnh nhân đến từ quốc gia có dịch. Tính đến ngày 14-10, thế giới đã ghi nhận gần 8.500 trường hợp mắc Ebola, trong đó hơn  4.000 ca tử vong và đã ghi nhận tới 426 nhân viên y tế mắc Ebola, trong đó 241 người tử vong.

Để tăng cường phòng chống, không để dịch bệnh Ebola xâm nhập nước ta, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các quốc gia vùng dịch châu Phi theo tình huống 1, sẵn sàng hành động đáp ứng với tình huống 2 theo nội dung kế hoạch được ban hành.

Tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với những người nhập cảnh từ các nước vùng dịch bệnh do virus Ebola cư trú trên địa bàn tỉnh, thành phố trong vòng 21 ngày.

Bên cạnh đó, trang bị đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế để tránh lây dịch bệnh cho cán bộ y tế và các bệnh nhân khác trong bệnh viện. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất, khu vực cách ly để có thể triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi phát hiện ca bệnh đầu tiên.

* UBND thành phố Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, UBND các quận, huyện, Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng, Cục Hải quan Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Quân sự và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn thành phố tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh Ebola.

Theo đó, Sở Y tế triển khai tốt việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, theo dõi sức khỏe đối với những người đi từ vùng có dịch bệnh Ebola về cư trú trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện người nghi ngờ để có biện pháp ngăn ngừa dịch xâm nhập và lây lan.

Tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân, du khách về diễn biến tình hình dịch và các biện pháp phòng, chống hiệu quả đối với bệnh Ebola. Chuẩn bị sẵn sàng triển khai các phương án phù hợp với từng giai đoạn của dịch, đặc biệt về cơ sở điều trị, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất phòng, chống dịch để cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh.

THU HOA

;
.
.
.
.
.