UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016. Mục tiêu đợt này là giải quyết căn bản bức xúc về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, gà, thủy sản nuôi; tạo niềm tin cho người tiêu dùng; nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn; giảm ngộ độc thực phẩm do rau, thịt mất an toàn gây ra.
Để thực hiện mục tiêu trên, công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm được tăng cường ở tất cả các cấp, ngành. Cụ thể, ngành Y tế thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 200/1.177 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Ngành Nông nghiệp thành lập 4 đoàn kiểm tra 8 cơ sở giết mổ tập trung, 12 cơ sở chăn nuôi quy mô 100 con trở lên, 10 cơ sở sản xuất rau tập trung, 5 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và 30 cơ sở chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Ngành Công thương thành lập 2 đoàn kiểm tra 30/305 cơ sở sản xuất và doanh nghiệp thực phẩm.
Đặc biệt, sau Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm (5-2016), các ngành vẫn tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra hết các cơ sở còn lại.
T.HOA - P.CHUNG