.

6 tháng đầu năm: Dịch sốt xuất huyết và thủy đậu tăng

.

Ngày 8-7, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố có buổi làm việc với Sở Y tế về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, tiến độ thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố. Theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2016 tương đối ổn định; tuy nhiên một số bệnh như sốt xuất huyết (SXH), thủy đậu có tăng so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến nay, đã có  hơn 1.850 trường hợp mắc SXH, 107 ổ dịch nhỏ (tăng 1.784 trường hợp so với cùng kỳ năm 2015); thủy đậu ghi nhận 968 trường hợp (tăng 220 trường hợp). Các bệnh truyền nhiễm khác như Zika, cúm A, viêm não vi rút, Mers - CoV... không ghi nhận ca mắc.

Về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đến nay, thành phố đã kiểm tra 440 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; qua đó phát hiện 8 cơ sở vi phạm, tiến hành xử hành chính 6 cơ sở với tổng số tiền 16,8 triệu đồng. Nguyên nhân vi phạm chủ yếu là không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm, dụng cụ chứa rác thải trong khu vực chế biến thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm chưa khám sức khỏe định kỳ….

Trong 6 tháng cuối năm 2016, ngành Y tế thành phố tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp các đơn vị kiểm tra, giám sát, bảo đảm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể; tăng cường quản lý hoạt động y tế tư nhân; nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại các tuyến điều trị; đổi mới phong cách phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Sở Y tế cũng đề nghị HĐND, UBND quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực và có cơ chế hỗ trợ hợp lý, đặc biệt là đào tạo đội ngũ bác sĩ tuyến y tế cơ sở; ngoài ra, cần bổ sung biên chế tại một số bệnh viện, trung tâm y tế và trạm y tế tuyến cơ sở; đầu tư nâng cấp hoặc xây mới một số trạm y tế đã xuống cấp.

Theo ông Phạm Tấn Xử, Trưởng Ban Văn hóa-xã hội HĐND thành phố, thời gian đến, ngành Y tế thành phố cần tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống trạm y tế cơ sở; triển khai thực hiện đề án thu hút bác sĩ ở các trung tâm y tế quận, huyện; giải quyết tình trạng quá tải tại Trung tâm Y tế dự phòng. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là an toàn thực phẩm trong trường học cần được quan tâm hơn nữa.

PHAN CHUNG

;
.
.
.
.
.