.

Bộ Y tế: Khả năng virus cúm H7N9 vào Việt Nam là hoàn toàn có thể

.

Chiều 20/2, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức cuộc họp khẩn tại Hà Nội để bàn biện pháp ứng phó với dịch cúm gia cầm A/H7N9 và cúm A/H5N1.

Quang cảnh cuộc họp. (Nguồn: pv/Vietnam+)
Quang cảnh cuộc họp. (Nguồn: pv/Vietnam+)

Tại cuộc họp, giáo sư Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết khả năng lây lan của virus cúm H7N9 vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Hiện nay, dịch cúm H7N9 tại Trung Quốc đã xuất hiện và tiến sát biên giới, tốc độ gia tăng khá nhanh về địa lý và số ca mắc. Hơn nữa đây cũng là đợt dịch cúm H7N9 thứ 5 bùng phát trên thế giới nhưng lần này diễn biến phức tạp hơn rất nhiều.

Phó giáo sư Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết dịch cúm A/H7N9 đang bùng phát mạnh mẽ tại nước láng giềng Trung Quốc.

Sau ca bệnh đầu tiên được phát hiện từ năm 2013 đến nay thế giới đã ghi nhận hơn 1.200 ca. Số ca mắc trên người gia tăng nhanh chóng từ tháng 10/2016 đến nay với hơn 426 trường hợp mắc được ghi nhận, tập trung chủ yếu tại 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc), giáp biên giới Việt Nam.

Đặc tính virus chưa có sự thay đổi nhưng phức tạp nhất là virus này không có biểu hiện trên đàn gia cầm. Tức là con gia cầm hoàn toàn khoẻ mạnh nhưng lại mang virus cúm.

Cũng theo ông Long, tỷ lệ tử vong do nhiễm H7N9 trước đây là gần 50%, nay giảm còn 30% nhưng bệnh trở nặng rất nhanh nên người dân không được chủ quan khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Theo phân tích đặc điểm dịch tễ học mới nhất, hơn 90% số ca mắc có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, trong đó có 30 chùm ca bệnh. Virus được phân lập từ người bệnh cùng chùm ca bệnh có kết quả giống nhau với tỉ lệ rất cao. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng về sự lây truyền dễ dàng và bề vững từ người sang người.

Theo đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dù Việt Nam chưa ghi nhận dịch cúm A/H7N9 trên gia cầm, tuy nhiên từ đầu năm 2017 đến nay trong nước đã phát hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm.

Ổ dịch cúm gia cầm mới nhất được phát hiện trong ngày 20/2 tại xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Trước đó, cũng trong tháng 2/2017, ngành chức năng cũng phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tỉnh Bạc Liêu và Nghệ An. Cũng trong thời gian này, đã ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Trước nguy cơ dịch cúm lây lan trên người, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các Viện Pasteur khu vực miền Trung, miền Nam và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cần tăng cường chẩn đoán trên các mẫu có nghi ngờ tại những địa phương giáp biên giới các nước đang xảy ra dịch.

Những ca bệnh có biểu hiện viêm đường hô hấp nặng cần xét nghiệm cả các trường hợp có triệu chứng nhẹ để kịp thời phát hiện ca bệnh.

Theo Vietnam+

;
.
.
.
.
.