Mùa đông, thời tiết lạnh dễ khiến nhiều người rơi vào trạng thái buồn bã, thậm chí trầm cảm. Các loại thực phẩm dưới đây không chỉ giữ cho bạn ấm áp mà còn giúp bạn khỏe mạnh, phấn chấn hơn.
Bí ngô và bí xanh
Bí ngô là loại rau phổ biến trong mùa đông, có chứa nhiều carotenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bí ngô cũng giàu chất chống oxy hóa và là thực phẩm chống viêm có thể ngăn chặn nguy cơ bệnh tật xâm nhập vào cơ thể. Nhờ chứa hàm lượng lớn vitamin A, kali, chất xơ, bí ngô là sự lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống trong mùa đông. Chất beta-carotene trong bí ngô và bí xanh cũng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) và điều chỉnh lượng đường trong máu. Vào mùa đông, bạn có thể nấu canh, nướng hoặc làm súp bí ngô - những món ăn rất tuyệt và có lợi cho sức khỏe của gia đình.
Khoai lang
Khoai lang là một trong những thực phẩm giàu beta-carotene cũng như vitamin A. Khoai lang chứa hàm lượng lớn carotenoid giúp ổn định lượng đường trong máu cũng như đề kháng insulin thấp hơn. Khoai lang có các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và chống viêm. Bạn có thể chế biến khoai lang theo kiểu luộc, nướng hoặc nấu súp thì cũng giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể vào mùa đông.
Củ cải trắng
Củ cải trắng giúp làm sạch và hỗ trợ tiêu hóa bởi nó hỗ trợ làm sạch dạ dày, đào thải các độc tố của cơ thể ra ngoài. Ngoài chế biến củ cải thành món ăn, nước ép củ cải cũng giúp thanh lọc cơ thể, tăng sức đề kháng để đối phó với cảm lạnh, cảm cúm, giảm bệnh ở bộ máy hô hấp như ho, hen, đờm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu…. Củ cải trắng nhiều vitamin A, C và K, chất khoáng và chất xơ. Lá củ cải hoặc rau cũng giàu chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C, carotenoids.
Đậu Hà Lan
Là loại cây họ đậu ngon, có chứa axit folic và vitamin B6, kali, đậu Hà Lan cung cấp vitamin C, sắt và mangan. Ngoài ra, đậu Hà Lan còn có một loại carotenoid giúp bảo vệ mắt khỏi phát triển thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc, thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu, tăng huyết áp, tiểu đường... Cách tốt nhất để chuẩn bị món ăn từ đậu Hà Lan là phải rửa dưới nước lạnh, bỏ phần đầu, tước xơ hai bên và sau đó cho vào xào thành món ăn.
C.M st