Đậu xanh còn gọi là lục đậu, tên khoa học Phaseolus ayreus roxb. Cây đậu xanh được trồng ở khắp nước ta, chủ yếu lấy hạt làm thực phẩm. Nhiều nước nhiệt đới cũng có trồng. Trong nhân dân, ngoài công dụng thực phẩm, đậu xanh toàn hạt và vỏ hạt được dùng làm thuốc. Vỏ hạt đậu xanh còn gọi là lục đậu bì hay lục đậu y, lục đậu xác thu được bằng cách xay đậu, ngâm nước và gạn lấy vỏ phơi hay sấy khô.
Theo đông y, vỏ hạt đậu xanh vị ngọt, tính nhiệt, không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, làm cho mắt khỏi mờ. Toàn hạt đậu xanh vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng tiêu tích nhiệt, giải các chất độc. Dùng nấu ăn để tiêu phù thũng, hạ khí, giải nhiệt độc, giải các chất độc thuốc và kim loại. Ngày dùng 20-40g, dưới dạng nấu chín nhừ mà ăn.
Chữa đái tháo đường (tiêu khát), nấu cháo đậu xanh mà ăn hằng ngày. Chữa phát nóng, sưng quai hàm nhức nhối: đậu xanh tán thật nhỏ trộn với giấm phết lên chỗ đau thật dày, khô lại thêm giấm vào, mỗi ngày một lần, khỏi thì thôi. Trúng phải thuốc có chất độc, ngất đi nhưng tim còn đập: bột đậu xanh khuấy nước cho uống.
Q. KHẢI (st)